Thủ tướng Nhật Bản Kishida lên đường đến NY để có bài phát biểu tại LHQ

Thủ tướng Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo, vào ngày 20 tháng 9 năm 2022, trước khi khởi hành đến New York để tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida đã đến New York vào thứ Ba để phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, với việc Nhật Bản kêu gọi một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine và sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong chuyến đi, Kishida cũng đang sắp xếp gặp gỡ các nhà lãnh đạo khác đang tập trung cho phiên tranh luận chung kéo dài một tuần của hội đồng bắt đầu cùng ngày, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, các nguồn tin ngoại giao cho biết.

“Khi trật tự quốc tế đã bị lung lay bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, tôi sẽ truyền đạt các quan điểm của Nhật Bản, chẳng hạn như tăng cường vai trò của Liên Hợp Quốc”, Kishida nói tại văn phòng thủ tướng trước khi rời Tokyo.

Phát biểu của ông được đưa ra trong bối cảnh ngày càng lo ngại rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã trở nên rối loạn chức năng kể từ khi Nga – một trong năm thành viên thường trực của cơ quan chính chuyên giải quyết các mối đe dọa đối với hòa bình quốc tế – tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.

Kishida cũng có thể hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại New York, khi Tokyo và Seoul cố gắng cải thiện mối quan hệ vốn đã xấu đi do lịch sử thời chiến và các vấn đề khác.

Trong bài phát biểu của mình tại phiên họp của Liên Hợp Quốc, Kishida dự kiến ​​sẽ kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người vào năm tới tại Hiroshima, nơi có khu vực bầu cử của nước này.

Sự kiện thường niên của Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine và căng thẳng về Đài Loan, vốn đã chia rẽ các nền dân chủ lớn do Mỹ lãnh đạo, Nga và Trung Quốc.

G-7, bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Trung Quốc đã và đang tăng cường các hoạt động quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Nó đã tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn gần Đài Loan vào tháng trước sau chuyến thăm hòn đảo tự trị của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Trung Quốc, coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn muốn được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần, phản đối liên lạc chính thức giữa hòn đảo này và Hoa Kỳ.

Cuộc chiến ở Ukraine đã bộc lộ sự rối loạn chức năng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết do Mỹ đứng đầu lên án cuộc xâm lược, trong đó Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Kishida sẽ kêu gọi củng cố vai trò của 193 thành viên Liên hợp quốc và cải tổ hội đồng gồm 15 ghế, các quan chức Nhật Bản cho biết.

Các quan chức cho biết, để gia tăng động lực tiến tới việc Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện có hiệu lực, Kishida dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp cấp lãnh đạo của “Những người bạn của CTBT” bên lề Đại hội đồng LHQ, các quan chức cho biết. Đại diện của Úc, Canada, Phần Lan, Đức và Hà Lan cũng sẽ tham dự.

Kishida cũng đang xem xét để có một bài phát biểu tại Sở giao dịch chứng khoán New York, theo các quan chức. Dự kiến, ông sẽ kêu gọi đầu tư vào Nhật Bản.

Kishida đã khởi hành dự kiến ​​ban đầu vào thứ Hai để theo dõi thiệt hại do một cơn bão mạnh ở Nhật Bản gây ra.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida lên đường đến NY để có bài phát biểu tại LHQ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like