Thủ tướng Nhật Bản Kishida lên tiếng tiếc nuối, đổ lỗi cho Nga về sự phản đối tại cuộc họp hạt nhân

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (trên màn hình) nói chuyện với các phóng viên từ xa vào ngày 27 tháng 8 năm 2022, tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Bảy bày tỏ sự thất vọng sau khi hội nghị rà soát Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân kết thúc mà không có văn bản kết quả, đồng thời cho rằng Nga nên nhận lỗi về sự phản đối của mình.

Kishida cho biết duy trì và củng cố NPT là “cách tiếp cận thực tế duy nhất” để giải trừ hạt nhân, vì ông đang thúc đẩy một thế giới không có vũ khí hạt nhân với tư cách là một nhà lập pháp đại diện cho một khu vực bầu cử ở Hiroshima bị ném bom nguyên tử.

Nga, nước tiếp tục gây hấn với Ukraine, đã phản đối dự thảo cuối cùng của một văn kiện đồng thuận vào cuối hội nghị đánh giá NPT kéo dài khoảng một tháng ở New York, trong đó đề cập đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị Nga chiếm giữ ở Ukraine là một điểm gây tranh cãi.

Kishida nói với các phóng viên từ xa từ nơi ở chính thức của mình, nơi ông đang điều trị từ COVID-19, không đạt được sự đồng thuận nào do sự phản đối của một quốc gia, đó là Nga.

Kishida đã trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham dự hội nghị đánh giá NPT vào đầu tháng này để đọc diễn văn.

Ông đã tiết lộ một kế hoạch hành động hướng tới hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân, mặc dù thừa nhận rằng con đường phía trước có vẻ ngày càng chông gai sau cuộc chiến Ukraine của Nga.

Với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao, ông cũng không thấy văn bản đồng thuận nào được đưa ra sau vòng trước vào năm 2015 do những bất đồng giữa các bên tham gia.

NPT có cả các cường quốc hạt nhân và các quốc gia phi hạt nhân là thành viên của nó.

“Đó là bằng chứng cho thấy nhiều quốc gia cho rằng việc duy trì và củng cố chế độ NPT là có lợi cho cả cộng đồng quốc tế,” ông Kishida nhấn mạnh ý nghĩa của hội nghị đánh giá.

Kishida đã tìm cách gửi đi thông điệp hòa bình từ Hiroshima khi Nhật Bản tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nền kinh tế lớn vào năm tới.

Trong một hội nghị về sự phát triển của châu Phi hôm thứ Bảy, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cho biết ông “vô cùng thất vọng” trước kết luận của hội nghị NPT mà không có sự đồng thuận. “Khi chúng ta tiến tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, JBAH sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia châu Phi”, ông nói trong bài phát biểu trực tuyến của mình.

Hiroshima bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử do Hoa Kỳ thả vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, cùng với Nagasaki, nơi bị ảnh hưởng ba ngày sau đó.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida lên tiếng tiếc nuối, đổ lỗi cho Nga về sự phản đối tại cuộc họp hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like