Thủ tướng Nhật Bản Kishida nêu quan ngại về an ninh trong chuyến công du châu Âu, Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự một cuộc họp báo ở Ise, tỉnh Mie, vào ngày 4 tháng 1 năm 2023. (Ảnh tổng hợp)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần hôm thứ Hai để tăng cường quan hệ quân sự với châu Âu và Anh, đồng thời tập trung vào liên minh Nhật-Mỹ tại một hội nghị thượng đỉnh ở Washington, khi Nhật Bản thoát khỏi sự kiềm chế thời hậu chiến để tiếp nhận nhiều hơn vai trò tấn công với một mắt về phía Trung Quốc.

Các cuộc hội đàm của Kishida với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào thứ Sáu sẽ làm nổi bật chuyến công du năm quốc gia của ông, trong đó cũng đưa ông đến Pháp, Ý, Anh và Canada – một số quốc gia trong Nhóm Bảy quốc gia mà Nhật Bản đã tăng cường quan hệ quốc phòng trong những năm gần đây. Điểm dừng chân đầu tiên của anh ấy là Paris vào tối thứ Hai.

Kishida cho biết hội nghị thượng đỉnh của ông với Biden sẽ nhấn mạnh sức mạnh của liên minh Nhật-Mỹ và cách hai nước có thể hợp tác chặt chẽ hơn theo các chiến lược an ninh và quốc phòng mới của Nhật Bản.

Vào tháng 12, Nhật Bản đã thông qua các cải cách quan trọng về an ninh và quốc phòng, bao gồm khả năng phản công nhằm phá vỡ nguyên tắc chỉ tự vệ hoàn toàn sau chiến tranh của nước này. Nhật Bản cho biết việc triển khai các tên lửa đánh chặn hiện tại là không đủ để bảo vệ nước này trước sự phát triển vũ khí nhanh chóng của Trung Quốc và Triều Tiên.

Kishida cho biết ông sẽ giải thích cho Biden về chiến lược mới, theo đó Nhật Bản cũng đang củng cố hệ thống phòng thủ trên các đảo phía tây nam gần Đài Loan, bao gồm Yonaguni và Ishigaki, nơi các căn cứ mới đang được xây dựng.

“Will sẽ thảo luận về việc tăng cường hơn nữa liên minh Nhật-Mỹ và cách chúng ta làm việc cùng nhau để đạt được một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cởi mở và thu phí,” Kishida nói với một chương trình trò chuyện trên truyền hình quốc gia NHK hôm Chủ Nhật, đề cập đến tầm nhìn về hợp tác an ninh kinh tế và quốc gia giữa hai nước. hai nước thúc đẩy để chống lại ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Theo các chiến lược mới, Nhật Bản có kế hoạch bắt đầu triển khai các tên lửa hành trình tầm xa vào năm 2026 có thể tấn công các mục tiêu tiềm năng ở Trung Quốc, tăng gần gấp đôi ngân sách quốc phòng trong vòng 5 năm lên mức tiêu chuẩn của NATO là khoảng 2% GDP từ mức 1% hiện tại, và nâng cao năng lực không gian mạng và tình báo.

Ý tưởng là làm càng nhiều càng tốt trong một thời gian ngắn vì một số chuyên gia nhận thấy rủi ro ngày càng tăng rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể có hành động chống lại Đài Loan tự trị, mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.

Chiến lược mới của Nhật Bản đã được chính quyền Biden và một số thành viên Quốc hội đón nhận nồng nhiệt. Các chuyên gia nói rằng nó cũng sẽ mở rộng hợp tác với các đối tác khu vực chính của họ là Úc và có thể là Hàn Quốc.

Christopher Johnstone, cố vấn cấp cao và chủ tịch Nhật Bản của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết: “Đây là cơ hội để suy nghĩ lại và cập nhật cấu trúc cũng như cơ chế của liên minh để phản ánh một đối tác có năng lực hơn nhiều đang đến”.

Tuy nhiên, ông nói rằng việc Nhật Bản tập trung vào khả năng tấn công và ngân sách là một điều đáng hoan nghênh nhưng là “một chương trình nghị sự khó khăn” sẽ đòi hỏi rất nhiều sự hợp tác với Hoa Kỳ.

Mở đường cho hội nghị thượng đỉnh, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada và Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi sẽ bay tới Washington để gặp những người đồng cấp Mỹ, Lloyd Austin và Antony Blinken, vào thứ Tư, sau đó là các cuộc hội đàm riêng của các bộ trưởng quốc phòng vào thứ Năm.

Các chuyên gia cho biết, chính quyền Biden, vốn cũng đã thông qua chiến lược an ninh vào tháng 10, mong muốn Nhật Bản hỗ trợ cung cấp và lưu trữ nhiên liệu cũng như đạn dược trong trường hợp khẩn cấp ở Đài Loan. Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng được cho là đang xem xét thành lập một bộ chỉ huy chung.

Trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về Trung Quốc, chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như cuộc chiến của Nga với Ukraine, các quan chức Nhật Bản cho biết.

Hợp tác trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế cũng sẽ được thảo luận. Tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã thảo luận tại Washington về tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau để thúc đẩy và bảo vệ các công nghệ quan trọng và mới nổi, bao gồm cả chất bán dẫn và kiểm soát xuất khẩu để giải quyết các vấn đề về cạnh tranh và an ninh.

Các quan chức Nhật Bản cho biết trong chuyến đi của mình, ông Kishida sẽ tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ quân sự song phương với 4 quốc gia khác.

Việc Nhật Bản cùng phát triển và sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo FX với Anh và Ý để triển khai theo kế hoạch vào năm 2035 sẽ là một mục chương trình nghị sự hàng đầu trong các chuyến thăm của ông tại Rome và London vào thứ Ba và thứ Tư.

Nhật Bản và Anh cũng đang thảo luận về Thỏa thuận tiếp cận đối ứng nhằm loại bỏ những trở ngại đối với việc tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung ở cả hai nước. Bên cạnh hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ cho phép quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, Tokyo cũng có một thỏa thuận tương tự chỉ với Australia, và Anh sẽ đứng thứ hai.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Kishida dự kiến ​​sẽ chia sẻ mối quan ngại về hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương và xác nhận đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự chung giữa hai bên.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida nêu quan ngại về an ninh trong chuyến công du châu Âu, Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like