Thủ tướng Nhật Bản Kishida nói với các bộ trưởng để xây dựng gói kinh tế khi giá cả tăng vọt


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, đứng giữa, tham dự cuộc họp Nội các tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 29 tháng 3 năm 2022, cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi và Seiko Noda, Bộ trưởng phụ trách phục hồi khu vực. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Ba đã chỉ thị các bộ trưởng bắt đầu xây dựng một gói kích thích mới vào cuối tháng 4 để giảm bớt đòn giáng từ giá năng lượng, hàng hóa và ngũ cốc tăng lên đối với các hộ gia đình sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Gói này cũng nhằm mục đích giúp nền kinh tế Nhật Bản phục hồi sau đại dịch COVID-19 và sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực – giá dầu thô cao hơn, nguồn cung cấp lương thực ổn định, hỗ trợ tài chính cho các công ty vừa và nhỏ và hỗ trợ những người gặp khó khăn – theo Kishida, người đưa ra chỉ thị của mình tại một cuộc họp Nội các.

Giá năng lượng và ngũ cốc tăng cao đã phủ bóng lên nền kinh tế Nhật Bản, nền kinh tế Nhật Bản đã chứng kiến ​​các biện pháp chống vi-rút gần như khẩn cấp bị loại bỏ hoàn toàn ở nước này chỉ trong tuần trước.

Nhật Bản đã ban hành ngân sách kỷ lục 107,60 nghìn tỷ yên (881 tỷ USD) cho năm tài chính bắt đầu từ thứ Sáu để hỗ trợ nền kinh tế.

Để cung cấp tài chính cho kích thích kinh tế, Kishida đã chỉ thị cho các bộ trưởng sử dụng 5 nghìn tỷ yên được trích lập trong ngân sách tài khóa 2022 để ứng phó với đại dịch của chính phủ, cũng như 500 tỷ yên trong quỹ dự trữ được phân bổ cho các nhu cầu chi tiêu khẩn cấp khác.

Thủ tướng nói với quốc hội hôm thứ Hai rằng ưu tiên đầu tiên là đưa ra kế hoạch chi tiêu càng sớm càng tốt và sử dụng quỹ dự phòng cho gói kích thích sắp được biên soạn.

Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đã kêu gọi đảm bảo đủ tài chính để mở rộng hỗ trợ cho những người tiêu dùng đang gặp khó khăn bằng cách dự thảo ngân sách bổ sung.

Ngoài giá hàng hóa cao hơn, việc đồng yên giảm giá gần đây, đặc biệt là so với đô la Mỹ, đã làm dấy lên lo ngại về chi phí nhập khẩu cao hơn, gây đau đầu cho Nhật Bản nghèo tài nguyên, lớn hơn bất kỳ lợi ích nào mà các nhà xuất khẩu thu được từ việc đồng yên suy yếu, giúp tăng lợi nhuận ở nước ngoài khi hồi hương.

Là một mặt hàng quan trọng có thể được đưa vào gói, LDP của Kishida và Komeito đã đưa ra ý tưởng phân phối khoản thanh toán 5.000 yên một lần cho những người hưu trí có mức trợ cấp lương hưu công cộng được dự kiến ​​giảm 0,4% vào tháng 4 so với một năm trước đó.

Nhưng các nhà lập pháp đối lập đã chỉ trích đây là một nỗ lực nhằm thu hút các cử tri cấp cao trước cuộc bầu cử thượng viện vào mùa hè này.

Kishida đã thông báo gia hạn một tháng trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để hạ giá xăng bán lẻ cho đến cuối tháng Tư.

Một điểm gây tranh cãi khác là liệu chính phủ có nên kích hoạt lại điều khoản cho phép cắt giảm thuế xăng dầu tạm thời hay không vì thủ tướng tuyên bố sẽ xem xét “tất cả các lựa chọn có thể có” để đối phó với sự gia tăng chi phí năng lượng.

Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, trong một động thái hiếm hoi, đã thông qua ngân sách nhà nước tài khóa 2022 tại quốc hội, vì Kishida đã ấm ức với ý tưởng tranh luận xem có nên viện dẫn điều khoản này hay không, có phù hợp với mong muốn của DPP hay không.

“Điều khoản kích hoạt” đã bị phong tỏa để đảm bảo nguồn thu thuế nhằm sử dụng vào việc tái thiết sau trận động đất và sóng thần năm 2011 gây ra vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất kể từ Chernobyl tại nhà máy điện Fukushima Daiichi.

Khi Kishida đặt mục tiêu đạt được phân phối của cải như một phần trong quá trình thúc đẩy một hình thức chủ nghĩa tư bản mới, chính phủ cũng dự kiến ​​sẽ chuẩn bị các bước giúp các công ty nhỏ hơn dễ dàng chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida nói với các bộ trưởng để xây dựng gói kinh tế khi giá cả tăng vọt

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like