Thủ tướng Nhật Bản Kishida rời tham dự COP26 sau cuộc tổng tuyển cử

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên trước khi lên đường tới Glasgow, Vương quốc Anh để tham dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc COP26, tại sân bay Haneda ở Tokyo, vào ngày 2 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida đã rời Nhật Bản hôm thứ Ba để tham dự Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của các bên, được gọi là COP26, ngay sau khi đảng cầm quyền của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ nhật và được giao nhiệm vụ theo đuổi các chính sách của mình.

Chuyến thăm tới Glasgow, Scotland, đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Kishida kể từ khi trở thành thủ tướng vào ngày 4 tháng 10. Ông kế nhiệm Yoshihide Suga, người năm ngoái đã cam kết Nhật Bản đạt được mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050 nhưng đã từ chức một phần do sự bất bình của công chúng. việc xử lý đại dịch coronavirus của anh ấy.

Ông Kishida nói với các phóng viên trước khi ra đi: “Tôi muốn truyền đạt đến thế giới quyết tâm mạnh mẽ của Nhật Bản trong việc thực hiện vai trò lãnh đạo hướng tới không phát thải ở châu Á nói chung. Ông cho biết sẽ chia sẻ các bước mà Nhật Bản đã và đang thực hiện để đạt được mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050.

Tuy nhiên, chuyến thăm của ông đến Glasgow sẽ ngắn ngủi vì ông sẽ không ở lại qua đêm và dự định trở lại Tokyo vào thứ Tư để bắt đầu công việc với nhóm mới của mình sau khi Đảng Dân chủ Tự do giành được 261 ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện 465 ghế vào Chủ nhật.

Ông Kishida cho biết ông có kế hoạch hội đàm với các nhà lãnh đạo bao gồm Thủ tướng Anh, người chủ trì hội nghị Boris Johnson và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Tháng trước, Nhật Bản đã chính thức đệ trình lên Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu với mục tiêu giảm 46% phát thải khí nhà kính vào năm tài chính 2030 so với mức tài khóa 2013.

Mục tiêu mới, vượt quá cam kết trước đó là cắt giảm 26%, đã được Suga cam kết vào tháng 4.

Các cuộc đàm phán về khí hậu kéo dài hai tuần đã bắt đầu vào Chủ nhật để thúc đẩy các hành động nhằm tránh những tác động tồi tệ nhất của sự nóng lên toàn cầu, với phiên họp của các nhà lãnh đạo kéo dài hai ngày đến thứ Ba.

Một trong những mục tiêu chính của hội nghị Liên Hợp Quốc là giữ mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, điều mà các nhà khoa học cho rằng sẽ chỉ có thể thực hiện được thông qua những nỗ lực “nghiêm ngặt nhất” nhằm giảm ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Liệu Kishida, một cựu ngoại trưởng lâu năm, có tổ chức các cuộc gặp song phương bên lề hội nghị hay không vẫn chưa rõ ràng.

Kishida đã bày tỏ mong muốn được gặp trực tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhưng cho biết ông đang tìm cách thăm Hoa Kỳ để làm điều đó. Một ngày sau khi nhậm chức, ông đã nói chuyện với Biden qua điện thoại trong cuộc trò chuyện đầu tiên với một nhà lãnh đạo nước ngoài trên cương vị thủ tướng.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida rời tham dự COP26 sau cuộc tổng tuyển cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like