Thủ tướng Nhật Bản Kishida sắp xếp các cuộc đàm phán với Zelenskyy của Ukraine vào thứ Ba.


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 15 tháng 2 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cử chỉ trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz sau cuộc hội đàm của họ tại Cung điện Mariinskyi ở Kyiv, Ukraine, vào ngày 14 tháng 2 năm 2022. (Ảnh AP / Efrem Lukatsky)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang sắp xếp các cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vào thứ Ba, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về một cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga vào quốc gia Đông Âu.

Kishida dự kiến ​​sẽ thảo luận các biện pháp xoa dịu căng thẳng với Nga và bảo vệ công dân Nhật Bản ở Ukraine.

Nhật Bản đang cố gắng sơ tán người dân và giải quyết những lo ngại về nguồn cung cấp năng lượng xuất phát từ căng thẳng ngày càng tăng giữa Nga và Ukraine. Kishida cho biết hôm thứ Hai, chính phủ Nhật Bản đang phối hợp các chi tiết cụ thể của các biện pháp trừng phạt tiềm năng đối với Nga với Hoa Kỳ và các nước lớn ở châu Âu.

Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi cho biết hôm thứ Ba tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng các biện pháp trừng phạt là một lựa chọn khả thi.

“Nếu một cuộc xâm lược của Nga xảy ra, JBAH sẽ phản ứng phù hợp với tình hình thực tế bằng cách phối hợp với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả việc áp đặt các biện pháp trừng phạt.”

Tuy nhiên, Hayashi nhấn mạnh, điều quan trọng là phải tiếp tục tìm cách “giải quyết nó thông qua đàm phán ngoại giao” và từ chối giải thích chi tiết về các biện pháp trừng phạt tiềm năng.

Phát biểu của ông được đưa ra một ngày sau khi bộ trưởng tài chính của Nhóm 7 nước, bao gồm cả Hoa Kỳ, cảnh báo rằng họ “chuẩn bị áp đặt chung các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính sẽ gây ra những hậu quả to lớn và tức thì đối với nền kinh tế Nga.”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Ba trong một cuộc họp báo riêng, “Điều quan trọng là JBAH phải làm việc với G-7 và các tổ chức quốc tế để đáp ứng.”

Trong bối cảnh ngày càng lo lắng rằng nguồn cung năng lượng từ Nga có thể bị cắt do các lệnh trừng phạt được áp đặt trong trường hợp xảy ra cuộc xâm lược, Bộ trưởng Công nghiệp Koichi Hagiuda cho biết trong một cuộc họp báo khác rằng ông đang “theo dõi cẩn thận tình hình với sự lo ngại nghiêm trọng.”

Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một văn phòng liên lạc ở thành phố Lviv, miền tây Ukraine để giúp bảo vệ khoảng 130 công dân Nhật Bản đã được xác nhận là ở nước này vào thứ Hai.

“JBAH sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo sự an toàn của người dân trong bối cảnh tình hình”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ cho biết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết các tàu hải quân Nga đang gia tăng các hoạt động ở Biển Nhật Bản và các vùng biển gần Nhật Bản, dường như thể hiện khả năng của họ trong bối cảnh quân đội Ukraine đang tăng cường xây dựng.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida sắp xếp các cuộc đàm phán với Zelenskyy của Ukraine vào thứ Ba.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like