Thủ tướng Nhật Bản Kishida sẽ cải tổ nội các vào thứ Tư: các quan chức

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên phải, Bộ trưởng Bình đẳng giới Seiko Noda ở giữa và Bộ trưởng Môi trường Tsuyoshi Yamaguchi, bên trái, phản ứng với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, trước phiên họp toàn thể của hạ viện ở Tokyo, vào ngày 5 tháng 8 năm 2022. (Ảnh AP / Shuji Kajiyama)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida có kế hoạch cải tổ đội hình Nội các của mình vào thứ Tư tới trước phiên họp quốc hội bất thường dự kiến ​​vào mùa thu, các quan chức chính phủ cấp cao cho biết.

Kishida dự định sử dụng sự thay đổi nhân sự đã được hình dung để củng cố chính quyền của mình vì sự ủng hộ dành cho Nội các của ông đã giảm trong bối cảnh sự bất mãn về các vụ COVID-19 gia tăng và tranh cãi xung quanh việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho cựu thủ tướng Shinzo Abe, người bị bắn chết vào tháng trước, các quan chức cho biết thứ sáu.

Taro Aso, Phó chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, Tổng thư ký LDP Toshimitsu Motegi và Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno dự kiến ​​sẽ giữ chức vụ của mình, họ cho biết.

Nhưng Genjiro Kaneko, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia Satoshi Ninoyu, cả hai đều không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10/7, dự kiến ​​sẽ bị thay thế vì nhiệm kỳ của họ với tư cách là các nhà lập pháp đã hết hạn vào tháng trước.

Kishida, chủ tịch của LDP, ban đầu dự định thực hiện những thay đổi trong nửa đầu tháng 9 nhưng sau đó đã nghiêng về việc đưa ra thời gian trước khi ông tìm cách thiết lập một chính quyền lâu dài.

LDP đã thể hiện mạnh mẽ trong cuộc bầu cử thượng viện, đưa Kishida vào vị trí giám sát giai đoạn ổn định kéo dài 3 năm, trong đó sẽ không có cuộc bầu cử quốc gia nào được tổ chức trừ khi ông giải tán Hạ viện, hạ viện quyền lực hơn của quốc hội.

Trong thời gian này, thủ tướng có kế hoạch thúc đẩy các vấn đề cấp bách, như chống lạm phát, đồng thời tìm cách thúc đẩy các nỗ lực hướng tới việc sửa đổi Hiến pháp.

Kishida có kế hoạch triệu tập một cuộc họp ban điều hành LDP vào thứ Hai và tìm kiếm sự chấp thuận của đảng đối với việc bổ nhiệm ông vào vị trí lãnh đạo đảng.

Ông có khả năng sẽ cải tổ lại Nội các và ban lãnh đạo LDP một ngày sau khi tham dự buổi lễ đánh dấu vụ ném bom nguyên tử năm 1945 xuống Nagasaki.

Với cách tiếp cận các sự kiện quan trọng như quốc tang Abe dự kiến ​​vào ngày 27 tháng 9 và phiên họp quốc hội dự kiến ​​vào tháng 10, Kishida có thể nghĩ rằng các thành viên Nội các mới cần thời gian để chuẩn bị cho các cuộc thảo luận tại Nghị viện.

Các nhà lập pháp LDP cũng đã phải đối mặt với sự giám sát về mối liên hệ của họ với Nhà thờ Thống nhất sau khi phát hiện ra tay súng nhắm vào Abe vì những liên kết bị cáo buộc của anh ta với nhóm tôn giáo này.

Một cuộc khảo sát gần đây của Kyodo News cho thấy tỷ lệ chấp thuận cho Nội các của Kishida đã giảm xuống 51,0%, mức thấp nhất kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm 2021.

Kishida ban đầu đã đẩy lùi việc cải tổ Nội các của mình và các giám đốc điều hành LDP sang đầu tháng 9 do lịch trình dày đặc của ông vào cuối tháng 8.

Lễ tưởng niệm vào ngày thứ 49 sau khi Abe bị sát hại, một phong tục dành cho người chết ở Nhật Bản, được lên kế hoạch vào ngày 25 tháng 8 và Kishida dự kiến ​​sẽ tham dự một hội nghị quốc tế về phát triển châu Phi được gọi là TICAD, được tổ chức tại Tunisia vào ngày 27 tháng 8. và 28.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida sẽ cải tổ nội các vào thứ Tư: các quan chức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like