Thủ tướng Nhật Bản Kishida sẽ tham dự hội nghị phổ biến vũ khí hạt nhân ở NY vào tháng 8.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự một cuộc họp báo tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ tham dự hội nghị của Liên hợp quốc về không phổ biến hạt nhân được tổ chức tại New York vào tháng 8, chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Kishida sẽ là thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tham dự hội nghị xem xét Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân. Ông dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu sớm nhất vào ngày 1 tháng 8, khi hội nghị bắt đầu, theo một nguồn tin chính phủ.

“Được cả các cường quốc hạt nhân và các quốc gia phi hạt nhân tham gia, NPT là nền tảng của chế độ giải trừ hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tokyo.

“JBAH sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo rằng (hội nghị) tạo ra một kết quả có ý nghĩa với sự tham gia của chính thủ tướng”, ông nói thêm.

Được bầu chọn từ khu vực bầu cử ở Hiroshima đã bị tàn phá bởi một vụ ném bom nguyên tử của Mỹ vào năm 1945, Kishida đang thúc đẩy một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Ông là ngoại trưởng vào năm 2015 khi hội nghị kiểm điểm trước đó kết thúc mà không có văn bản đồng thuận do những bất đồng.

NPT, với sự tham gia của khoảng 190 quốc gia, là thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân được phê chuẩn rộng rãi nhất trên thế giới. Các hội nghị đánh giá của nó liên quan đến cả các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân, cũng như những người sống sót sau các vụ đánh bom nguyên tử và các nhóm công dân, đã được tổ chức 5 năm một lần từ 1975 đến 2015.

Cuộc họp sắp tới, dự kiến ​​từ ngày 1 đến ngày 26 tháng 8, ban đầu dự kiến ​​diễn ra vào năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại vì đại dịch COVID-19.

Một hội nghị riêng biệt của các quốc gia ký kết Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân được lên kế hoạch từ thứ Ba đến thứ Năm tại Vienna.

Nhật Bản, nước chưa ký hiệp ước, đã quyết định không tham gia cuộc họp với tư cách quan sát viên bất chấp những lời kêu gọi từ những người sống sót sau vụ bom nguyên tử.

Là quốc gia duy nhất từng trải qua các vụ ném bom nguyên tử, Nhật Bản sẽ theo đuổi cách tiếp cận “thực tế” và hướng tới việc hiện thực hóa một thế giới không có hạt nhân với sự tham gia của các cường quốc hạt nhân không thuộc hiệp ước cấm hạt nhân, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ cho biết.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida sẽ tham dự hội nghị phổ biến vũ khí hạt nhân ở NY vào tháng 8.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like