Thủ tướng Nhật Bản Kishida thăm Đông Nam Á, Châu Âu từ Thứ Sáu.


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự một cuộc họp báo tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 26 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ thăm 5 quốc gia ở Đông Nam Á và châu Âu trong những ngày nghỉ Tuần lễ Vàng để hội đàm với các nhà lãnh đạo của họ, tìm cách xác nhận hợp tác với các nước trong bối cảnh Nga tham chiến ở Ukraine, chính phủ cho biết Thứ năm.

Trong chuyến công du kéo dài 8 ngày kể từ thứ Sáu, Kishida dự kiến ​​sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Ý và Anh về cách ứng phó với cuộc xâm lược Ukraine của Nga cũng như tăng cường hợp tác để tiến tới một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” khi Trung Quốc tiếp tục mở rộng hàng hải trong khu vực.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết: “JBAH sẽ xác nhận hợp tác trong việc ứng phó với các vấn đề khu vực và toàn cầu, bao gồm các tình hình ở Ukraine, Biển Đông và Nam Trung Quốc, Triều Tiên và Myanmar”.

Tại Indonesia, điểm dừng chân đầu tiên của Kishida và là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 năm nay vào tháng 11, thủ tướng dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Joko Widodo.

Tại Việt Nam, Kishida dự kiến ​​có cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trước khi sang Thái Lan, nước chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương năm nay, nơi Kishida dự kiến ​​gặp Thủ tướng Prayut Chan- o-cha.

Theo chính phủ Thái Lan, hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ trao đổi quan điểm về tình hình quốc tế và chứng kiến ​​việc ký kết biên bản ghi nhớ và thỏa thuận.

Một nguồn tin thạo tin cho biết, hai nước, đánh dấu kỷ niệm 135 năm quan hệ ngoại giao trong năm nay, đang tìm cách ký một thỏa thuận về việc chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh. Tokyo đã ký các thỏa thuận tương tự với Indonesia, Việt Nam, Malaysia và Philippines.

Tại châu Âu, Kishida dự kiến ​​sẽ thảo luận với Thủ tướng Ý Mario Draghi và Thủ tướng Anh Boris Johnson về cách ứng phó với việc Nga tiếp tục gây hấn ở Ukraine và hỗ trợ những người đã chạy trốn khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Trong khi đại dịch coronavirus đã ngăn cản các cuộc gặp trực tiếp, Kishida, người nhậm chức vào tháng 10, đã tăng cường hoạt động ngoại giao trực diện sau khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2.

Thủ tướng đã đến thăm Ấn Độ và Campuchia vào cuối tháng 3, nhanh chóng sau đó là chuyến đi tới Bỉ, nơi ông và các nhà lãnh đạo khác của Nhóm Bảy người thề sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ nỗ lực nào để giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt, để cảnh báo các nước. chẳng hạn như Trung Quốc có thể tìm cách viện trợ cho Moscow.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida thăm Đông Nam Á, Châu Âu từ Thứ Sáu.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like