Thủ tướng Nhật Bản Kishida tham dự hội nghị đánh giá NPT vào tháng 8

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có bài phát biểu quan trọng của diễn đàn tại Khách sạn Shangri La trong cuộc Đối thoại Shangri-la của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) lần thứ 19, một diễn đàn quốc phòng và an ninh thường niên ở Châu Á, tại Singapore, vào ngày 10/6. , 2022. (Ảnh AP / Danial Hakim)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang cân nhắc tham dự hội nghị đánh giá sắp tới của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân dự kiến ​​được tổ chức tại New York vào tháng 8, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Nếu Kishida tham gia hội nghị, anh ấy sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản đầu tiên làm như vậy. Nguồn tin cho biết, ông đang có kế hoạch thực hiện một bài phát biểu vào đầu tháng khi cuộc họp kéo dài từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 26 tháng 8.

Kishida, được bầu từ một khu vực bầu cử ở Hiroshima, một trong hai thành phố của Nhật Bản bị tàn phá bởi bom hạt nhân của Mỹ vào năm 1945, được coi là mong muốn Nhật Bản đóng một vai trò trong việc đưa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân lại với nhau để đạt được một thế giới không có hạt nhân. vũ khí.

Nguồn tin cho biết, sau khi đánh giá tính khả thi của việc tham dự hội thảo đồng thời tính đến lịch trình của quốc hội sau cuộc bầu cử Hạ viện có thể được tổ chức vào tháng 7, thủ tướng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về kế hoạch.

NPT, với sự tham gia của khoảng 190 quốc gia, là thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân được phê chuẩn rộng rãi nhất trên thế giới. Các hội nghị đánh giá của nó liên quan đến cả các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân, cũng như những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử và các nhóm công dân, đã được tổ chức 5 năm một lần từ 1975 đến 2015.

Cuộc họp ban đầu dự kiến ​​được tổ chức vào năm 2020 đã bị lùi lại liên tục do đại dịch coronavirus và hiện dự kiến ​​diễn ra vào mùa hè này.

NPT yêu cầu 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ – cam kết giải trừ hạt nhân. Ba quốc gia có vũ khí hạt nhân khác – Ấn Độ, Israel và Pakistan – đã không tham gia hiệp ước.

Triều Tiên, một quốc gia có vũ khí hạt nhân khác, đã rút khỏi hiệp ước vào năm 2003.

Trong hội nghị đánh giá NPT gần đây nhất vào năm 2015, Kishida đã tham gia sự kiện này với tư cách ngoại trưởng Nhật Bản và có bài phát biểu kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đến thăm Hiroshima và Nagasaki – hai thành phố bị ném bom nguyên tử của Nhật Bản – đồng thời kêu gọi nỗ lực hơn nữa đối với giải trừ hạt nhân. .

Trong một nỗ lực quốc tế khác nhằm hạn chế kho vũ khí hạt nhân trên khắp thế giới, hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc đã có hiệu lực vào tháng 1/2021.

Trong khi việc ra mắt Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân được ca ngợi là đã thúc đẩy phong trào giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu, thì tính hiệu quả của nó vẫn còn bị nghi ngờ vì không có quốc gia vũ khí hạt nhân nào tham gia.

Nhật Bản, quốc gia duy nhất phải hứng chịu sự tàn phá của các vụ ném bom nguyên tử, cũng đã tránh khỏi hiệp ước, được lực lượng hạt nhân của Mỹ bảo vệ trước các mối đe dọa an ninh khu vực như sự phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida tham dự hội nghị đánh giá NPT vào tháng 8

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like