Thủ tướng Nhật Bản Kishida thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tê liệt

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái, đến thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt vào ngày 17 tháng 10 năm 2021, tại tỉnh Fukushima. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm Chủ nhật đã đến thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức để kiểm tra tiến độ ngừng vận hành.

Kishida nói với các giám đốc điều hành nhà máy, Tokyo Electric Power Company Holdings Inc., rằng việc ngừng hoạt động là “điều kiện tiên quyết để tái thiết” khu vực đông bắc Nhật Bản, bị tàn phá bởi trận động đất 9,0 độ richter, sóng thần và cuộc khủng hoảng hạt nhân sau đó vào năm 2011.

“Tôi muốn các bạn làm việc ổn định bằng cách đánh giá mối quan hệ tin cậy với cộng đồng địa phương”, Kishida, người nhậm chức vào ngày 4 tháng 10, cho biết sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Sau khi kiểm tra nhà máy, nơi đã trải qua nhiều lần tan chảy, Kishida đã dâng hoa và cầu nguyện tại một đài tưởng niệm thảm họa ở Namie, một thị trấn đã từng hoàn toàn nằm ngoài giới hạn do cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Chuyến đi của Kishida đến một số nơi ở tỉnh Fukushima diễn ra một ngày sau khi ông đến thăm khu vực đông bắc của đất nước lần đầu tiên kể từ khi trở thành thủ tướng và hai ngày trước khi chiến dịch vận động chính thức cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới bắt đầu.

Kishida đã giải tán Hạ viện vào thứ Năm cho cuộc bầu cử ngày 31 tháng 10, tìm kiếm sự ủy quyền công khai cho chính phủ và chính sách mới của mình.

Kishida và đảng cầm quyền đã thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hạt nhân. Ông cho biết chính phủ sẽ khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn bằng cách đạt được sự đồng ý của địa phương để giúp Nhật Bản đạt được mục tiêu đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2050.

Hầu hết các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản vẫn hoạt động ngoại tuyến sau thảm họa năm 2011.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tê liệt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like