Thủ tướng Nhật Bản Kishida thăm Singapore dự đối thoại an ninh Shangri-La

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên phải, bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trước cuộc hội đàm của họ tại Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Kengo Miura)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida sẽ thăm Singapore để tham dự đối thoại an ninh Shangri-La từ ngày 10 tháng 6, trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên làm như vậy kể từ năm 2014, chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh ông Kishida nhằm nhấn mạnh sự cần thiết của những nỗ lực phối hợp nhằm đối phó với sự gây hấn của Nga ở Ukraine và sự trỗi dậy của một Trung Quốc quyết đoán. Thủ tướng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn.

Diễn đàn an ninh thường niên, được gọi là Đối thoại Shangri-La, dự kiến ​​được tổ chức từ ngày 10 đến 12/6, với sự tham dự của các bộ trưởng, quan chức và chuyên gia quốc phòng. Trong chuyến đi của mình, Kishida dự kiến ​​sẽ hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết.

“Là quốc gia châu Á duy nhất trong Nhóm 7 nước, tôi sẽ nói với khán giả về vai trò của Nhật Bản trong tương lai vào thời điểm mà môi trường ngoại giao và an ninh ngày càng trở nên khắc nghiệt”, Kishida nói trong một phiên họp quốc hội.

Năm 2014, Thủ tướng Shinzo Abe khi đó đã có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

Nhật Bản đã lên án mạnh mẽ việc Nga xâm lược Ukraine, coi đây là một ví dụ về việc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng rõ ràng là vi phạm luật pháp quốc tế. Nó đã phối hợp với các quốc gia G-7 khác trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm cô lập Moscow.

Kishida đã nhiều lần kêu gọi nỗ lực ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tương tự diễn ra ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, nơi các động thái quyết đoán của Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

“Thủ tướng sẽ giải thích những nỗ lực nhằm hiện thực hóa một ‘Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở’ cũng như chính sách đối ngoại và an ninh của JBAH”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida thăm Singapore dự đối thoại an ninh Shangri-La

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like