Thủ tướng Nhật Bản Kishida thấy cần đối thoại với Tập của Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện ở Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2022, đeo khẩu trang để bảo vệ chống lại coronavirus. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Năm cho biết việc duy trì đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là quan trọng trong việc duy trì quan hệ song phương “mang tính xây dựng” và quan hệ hợp tác bất chấp những thách thức dai dẳng giữa các nước láng giềng châu Á.

Tuy nhiên, phát biểu trong một phiên họp quốc hội, Kishida cho biết không có ngày cụ thể nào được ấn định cho cuộc gặp thượng đỉnh của ông với ông Tập. Không có cuộc hội đàm trực tiếp nào được tổ chức kể từ khi Kishida trở thành thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái.

Trung Quốc là một đối tác thương mại lớn của Nhật Bản, nhưng quan hệ của họ đã bị rạn nứt vì một nhóm các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông. Cùng với đồng minh lâu năm, Hoa Kỳ và các quốc gia cùng chí hướng khác, Nhật Bản lo ngại về những động thái quyết đoán của Bắc Kinh được hậu thuẫn bởi sức mạnh kinh tế và quân sự của họ.

Nhật Bản đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Quad bao gồm Úc, Ấn Độ và Hoa Kỳ vào đầu tuần này để thúc đẩy tầm nhìn chung của họ về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”. Các nhà lãnh đạo cũng phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine và sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Nga và Trung Quốc đã bay máy bay ném bom chiến lược gần quần đảo Nhật Bản khi cuộc họp Bộ tứ đang được tổ chức.

“JBAH cần duy trì quan hệ mang tính xây dựng (với Trung Quốc). Không có ngày cụ thể nào được ấn định cho cuộc gặp thượng đỉnh của JBAH, nhưng điều quan trọng là Nhật Bản và Trung Quốc phải giao tiếp”, Kishida nói trong một phiên họp của Ủy ban Ngân sách tại Hạ viện.

Kishida cho biết các thách thức khác nhau vẫn còn giữa các nước láng giềng châu Á nhưng nói thêm, “Chúng ta cần hợp tác trong các vấn đề đòi hỏi sự hợp tác của chúng ta.”

Lần cuối cùng Kishida nói chuyện qua điện thoại với ông Tập là vào ngày 8 tháng 10.

Trung Quốc tiếp tục điều tàu đến vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông, mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, với một số tàu đi vào lãnh hải của Nhật Bản. Đầu tháng này, máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng đã được phát hiện cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ngoài khơi tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, gần với Đài Loan.

Kishida đã đáp lại lời kêu gọi của Kenta Izumi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, về một hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Trung Quốc. Thứ Năm tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan gợi ý rằng Tổng thống Joe Biden có thể nói chuyện với ông Tập qua điện thoại trong những tuần tới.

Trong chuyến thăm Tokyo vào đầu tuần này, Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ can dự quân sự nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, một bình luận được coi là sự thay đổi từ sự mơ hồ chiến lược của Washington về vấn đề nhạy cảm. Biden sau đó cho biết không có thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Việc Nga xâm lược Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về tác động của nó đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và Nhật Bản đã nhiều lần nói rằng cuộc khủng hoảng Ukraine không bao giờ được lặp lại trong khu vực.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida thấy cần đối thoại với Tập của Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like