Thủ tướng Nhật Bản Kishida thay thế bộ trưởng tái thiết bị bê bối: nguồn

Kê-ni-a Akiba. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã quyết định thay thế Bộ trưởng Tái thiết Kenya Akiba, người đã bị lôi kéo vào các vụ bê bối, bao gồm một vụ liên quan đến các quỹ chính trị, một nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết hôm thứ Hai, trong một động thái có thể khiến ông trở thành một bộ trưởng thứ tư mất chức trong vòng vài tháng.

Akiba dự kiến ​​sẽ rời chức vụ vào thứ Ba, nguồn tin cho biết, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi ông từ chức trước khi phiên họp thường kỳ của quốc hội bắt đầu vào cuối tháng Giêng.

Sự ra đi của Akiba có thể sẽ giáng một đòn nặng nề vào Kishida, vì tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của ông gần đây đã gần đạt đến mức được nhiều người coi là “mức nguy hiểm” 30% trước một loạt các cuộc bầu cử địa phương vào tháng Tư.

Nguồn tin cũng cho biết thủ tướng cũng sẽ thay thế Mio Sugita, thứ trưởng quốc hội phụ trách các vấn đề nội bộ và truyền thông, vì những nhận xét phân biệt đối xử trong quá khứ của bà đối với các cặp vợ chồng thiểu số tình dục, cùng các hành vi gây tranh cãi khác.

Khi được các phóng viên hỏi liệu ông có sa thải Akiba hay không, Kishida không loại trừ khả năng này, ông nói trước đó vào thứ Hai, “Chúng ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho phiên họp thường kỳ của Chế độ ăn kiêng vào năm tới. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói.”

Quyết định của Kishida được đưa ra trong bối cảnh chính phủ đặt mục tiêu thông qua ngân sách tài khóa 2023 và các dự luật khác vào thời điểm sớm sau khi phiên họp quốc hội thường kỳ được triệu tập, nhưng các đảng đối lập lại tiếp tục tấn công Akiba, điều này có thể làm gián đoạn các cuộc thảo luận.

Sau khi Daishiro Yamagiwa, người từng là bộ trưởng phục hồi kinh tế, từ chức vào ngày 24 tháng 10, Kishida buộc phải thay thế hai bộ trưởng khác do các vấn đề xung quanh Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi, những sai phạm và việc sử dụng quỹ chính trị không đúng cách.

Akiba, người đảm nhận chức vụ bộ trưởng đầu tiên vào tháng 8, đã bị chỉ trích vì bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử công sở, bị nghi ngờ lạm dụng quỹ chính trị và tiết lộ mối quan hệ của ông với tập đoàn tôn giáo đáng ngờ.

Akiba được cho là đã trả khoảng 200.000 yên (1.500 đô la) cho các thư ký do nhà nước trả lương để giúp ông tái tranh cử trong cuộc bầu cử hạ viện vào tháng 10 năm 2021, một hành động có thể cấu thành một khoản thanh toán bất hợp pháp cho nhân viên chiến dịch theo luật bầu cử.

Bộ trưởng cũng đã thừa nhận rằng hai nhóm chính trị có liên hệ với ông đã trả 14 triệu yên cho vợ và mẹ ông dưới hình thức “tiền thuê nhà” từ năm 2011 đến năm 2020.

Trong khi đó, đối với Nhà thờ Thống nhất, Akiba đã phủ nhận mọi mối liên hệ với tổ chức này nhưng thừa nhận vào tháng 11 rằng một chi nhánh LDP mà ông đứng đầu đã trả 48.000 yên cho hai tổ chức có liên kết với nhóm tôn giáo này vào năm 2020 và 2021 dưới dạng phí đăng ký tạp chí.

Mối liên hệ giữa các nhà lập pháp LDP và Giáo hội Thống nhất, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954, đã trở thành một trong những yếu tố chính kéo theo tỷ lệ tán thành Nội các của Kishida.

Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Kishida đã giảm xuống 33,1%, mức thấp nhất kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm ngoái, một cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy vào tháng 12.

Trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền do Kishida lãnh đạo, Kentaro Sonoura đã từ chức vào tuần trước với tư cách là thành viên Hạ viện sau khi bị cáo buộc báo cáo không đầy đủ doanh thu kiếm được thông qua các đảng gây quỹ. Anh ta đã được ban hành một bản cáo trạng tóm tắt bởi các công tố viên.

Khối đối lập chỉ trích Kishida, với Jun Azumi, người đứng đầu các vấn đề về chế độ ăn uống của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, gọi quyết định của thủ tướng là “quá muộn”.

Akira Koike, trưởng ban thư ký Đảng Cộng sản Nhật Bản, kêu gọi tất cả các thành viên Nội các từ chức, nói rằng “không xứng đáng là một Nội các.”

Là thành viên bảy nhiệm kỳ của Hạ viện, Akiba là người gốc tỉnh Miyagi phía đông bắc Nhật Bản, nơi bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần lớn năm 2011. Ông cũng từng là thứ trưởng cao cấp về tái thiết.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida thay thế bộ trưởng tái thiết bị bê bối: nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like