Thủ tướng Nhật Bản Kishida thề sẽ ‘chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất’ trong bối cảnh lo ngại về biến thể Omicron

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phía trước, có bài phát biểu về chính sách trong Chế độ ăn kiêng ở Tokyo vào ngày 6 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Kan takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Hai tuyên bố sẽ “chuẩn bị cho tình huống xấu nhất” để đối phó với biến thể Omicron của coronavirus trong khi vẫn di chuyển nhanh chóng để đưa nền kinh tế đi đúng hướng.

Trong bài phát biểu về chính sách đánh dấu sự bắt đầu của một kỳ họp quốc hội bất thường, ông Kishida cũng bày tỏ hy vọng sẽ có thêm cuộc tranh luận về việc sửa đổi hiến pháp và cam kết sẽ kết thúc một cuộc rà soát sâu rộng về chính sách an ninh trong khoảng một năm.

Trong khi tình hình coronavirus ở Nhật Bản đã được cải thiện đáng kể, Kishida cảnh báo về “những rủi ro mới bao gồm việc xác nhận biến thể Omicron trên một số quốc gia.”

“JBAH sẽ duy trì lập trường thận trọng và thận trọng”, Thủ tướng nói và cho biết Nhật Bản đã bổ sung thêm 10.000 giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 kể từ mùa hè và dự kiến ​​phê duyệt sử dụng thuốc uống để điều trị bệnh vào cuối tháng này. .

Các ca nhiễm trùng ở Nhật Bản đã giảm xuống gần đây, với chỉ 115 trường hợp mới được báo cáo vào Chủ nhật so với hơn 25.000 trường hợp hàng ngày vào đỉnh điểm của đợt trước do biến thể Delta gây ra vào mùa hè.

“Thời điểm sửa chữa mái nhà là khi mặt trời ló dạng”, Kishida nói, trích dẫn bài phát biểu về Liên bang năm 1962 của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Kishida cũng nhắc lại chính phủ của ông sẽ rút ngắn thời gian trước đó là 8 tháng, khoảng thời gian mà mọi người có thể nhận được mũi tiêm vắc xin thứ hai và đủ điều kiện để được tiêm nhắc lại.

Về quyết định cấm nhập cảnh mới của người nước ngoài vào Nhật Bản để ngăn chặn sự ra đời của biến thể Omicron, điều này đã gây ra một số phản ứng dữ dội là quá hạn chế, thủ tướng cho biết ông “sẵn sàng chấp nhận những lời chỉ trích rằng tôi quá thận trọng trước chúng ta. nắm bắt đầy đủ tình hình. ”

Bài phát biểu về chính sách là bài phát biểu thứ hai của Kishida, và lần đầu tiên kể từ khi ông lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do của mình và đối tác cấp dưới của nó là Komeito giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31 tháng 10. Ông đã đưa ra nó trong khi tìm cách tạo ra một danh sách các thành tích để vận động trước cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến ​​diễn ra vào mùa hè năm sau.

Trong bài phát biểu, thủ tướng thề sẽ bảo vệ các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch thông qua một gói kích thích khổng lồ, được tài trợ chủ yếu bằng ngân sách bổ sung kỷ lục 36,0 nghìn tỷ yên (319 tỷ USD) cho tài khóa 2021 dự kiến ​​sẽ được quốc hội thông qua trong kỳ họp bất thường. .

Ông cũng cho biết chính phủ sẽ bắt đầu cấp chứng thư số vào ngày 20 tháng 12 cho những người đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19.

Về cải cách hiến pháp, Kishida cho biết các nhà lập pháp “có trách nhiệm xem xét nghiêm túc” việc có nên sửa đổi đạo luật tối cao, được viết dưới thời Đồng minh chiếm đóng Nhật Bản sau Thế chiến II, có hiệu lực vào năm 1947 hay không.

Ông nói: “Trong thời kỳ thay đổi nhanh chóng, chúng ta nên khơi dậy cuộc tranh luận rộng rãi trong công chúng về việc liệu Hiến pháp hiện hành có phù hợp với ngày nay hay không.

Về mặt ngoại giao, Thủ tướng tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ đồng minh của Nhật Bản với Hoa Kỳ, coi đây là nền tảng cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm thăm Hoa Kỳ để có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Joe Biden.

Với sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở các vùng biển xung quanh và việc Triều Tiên nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây, Kishida cho biết môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang “nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hơn” và tuyên bố sẽ xem xét “mọi phương án” để tăng cường quốc phòng, bao gồm cả việc đạt được khả năng đánh vào các cứ điểm của địch.

Chính phủ sẽ dành khoảng một năm để soạn thảo các phiên bản mới của ba văn kiện chính – Chiến lược An ninh Quốc gia, Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng Quốc gia và Chương trình Phòng thủ Trung hạn – ông nói.

Lặp lại lời hứa thúc đẩy một “chủ nghĩa tư bản mới” không chỉ khơi dậy tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới mà còn tái phân phối của cải cho tầng lớp trung lưu, ông Kishida cho biết chính phủ sẽ “tăng mạnh” các ưu đãi thuế cho các công ty tăng lương.

Là một phần trong nỗ lực phục hồi các nền kinh tế khu vực thông qua việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, ông cho biết chính phủ của ông sẽ đặt các tuyến cáp dưới nước xung quanh Nhật Bản để tạo thành một “siêu đường cao tốc” cho Internet tốc độ cao, một cam kết sẽ mất khoảng ba năm.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida thề sẽ ‘chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất’ trong bối cảnh lo ngại về biến thể Omicron

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like