Thủ tướng Nhật Bản Kishida thề sẽ kiểm tra tất cả các phương án xây dựng quốc phòng tại hội đồng chuyên gia

Thủ tướng Fumio Kishida, bên trái, phát biểu trước một nhóm chuyên gia về xây dựng quốc phòng của Nhật Bản tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 30 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Sáu cam kết “tăng cường cơ bản khả năng quốc phòng mà không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào” khi chính phủ tổ chức cuộc họp đầu tiên của một hội đồng chuyên gia về xây dựng quốc phòng của Nhật Bản.

Kishida đưa ra nhận xét tại cuộc họp của hội đồng, nơi khoảng 10 chuyên gia trao đổi quan điểm về cách tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản trong khi đảm bảo đủ ngân sách để tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đối phó với tình hình an ninh ngày càng tồi tệ dưới các mối đe dọa từ Trung Quốc, Triều Tiên và Nga.

Cuộc thảo luận tại hội đồng sẽ mở đường cho việc cập nhật ba văn kiện chính phủ liên quan đến an ninh chính như Chiến lược An ninh Quốc gia dự kiến ​​sẽ được hoàn thiện vào cuối năm, trong đó có khả năng sẽ được đưa vào cái gọi là khả năng tấn công căn cứ của đối phương.

Kishida nhấn mạnh những lo ngại về “một loạt thách thức” mà Nhật Bản phải đối mặt, bao gồm tên lửa có khả năng hạt nhân cải tiến và “nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng”.

Ông ta rõ ràng đang đề cập đến các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như việc Nga xâm lược Ukraine và sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng nói rằng quốc gia đang chìm trong nợ công với quy mô gấp đôi nền kinh tế, cần phải mạnh mẽ hơn về mặt kinh tế để duy trì sự gia tăng chi tiêu quốc phòng, đồng thời nói thêm rằng “tăng cường khả năng quốc phòng không phải là dự kiến. chính sách.”

Hội đồng bao gồm các chuyên gia thông thạo về chính sách quốc phòng hoặc tài chính công và một số bộ trưởng liên quan, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada và Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi.

Kenichiro Sasae, cựu đại sứ Nhật Bản tại Hoa Kỳ, người cũng từng là thứ trưởng ngoại giao, được chọn làm chủ tịch hội đồng.

Ban hội thẩm sẽ tổ chức nhiều cuộc họp nữa cho đến đầu tháng 12 để trình bày báo cáo với chính phủ.

Kishida đã cam kết thực hiện “sự gia tăng đáng kể” trong ngân sách quốc phòng, với việc Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên 2% hoặc hơn tổng sản phẩm quốc nội – mức ngang bằng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. các quốc gia thành viên – trong năm năm tới.

Được biết đến với Hiến pháp hòa bình, Nhật Bản từ lâu đã giới hạn ngân sách quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% GDP, tương đương hơn 5 nghìn tỷ yên (35 tỷ USD).

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida thề sẽ kiểm tra tất cả các phương án xây dựng quốc phòng tại hội đồng chuyên gia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like