Thủ tướng Nhật Bản Kishida thề sẽ sửa đổi các hướng dẫn chính sách đại dương vào tháng 5

Trong bức ảnh này, một chiếc tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, phía trước, canh gác thận trọng một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. (Ảnh do Cảnh sát biển Nhật Bản cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Sáu cam kết cập nhật các hướng dẫn chính sách đại dương của Nhật Bản vào khoảng tháng 5, tập trung vào an ninh hàng hải và hệ thống môi trường bền vững trên biển.

Lời hứa được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng hàng hải xung quanh Nhật Bản gia tăng khi các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc liên tục đi vào lãnh hải của nước này xung quanh quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông, do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Một ban cố vấn về kế hoạch cơ bản của Nhật Bản về chính sách đại dương, đứng đầu là Akihiko Tanaka, chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, đã tổng hợp các đề xuất của họ về vấn đề này và trao cho Kishida tại văn phòng thủ tướng.

“JBAH sẽ tìm cách thúc đẩy khả năng răn đe của Nhật Bản”, ông Kishida nói sau khi nhận được báo cáo.

Thủ tướng cũng bày tỏ sẵn sàng phát triển các nguồn tài nguyên đại dương, công nghệ khoa học và sản xuất điện gió ngoài khơi nhằm hiện thực hóa một xã hội khử cacbon.

Vào tháng 7, ban cố vấn đã đệ trình một đề xuất riêng, thúc giục chính phủ tập trung vào các nguồn tài nguyên năng lượng và khoáng sản biển từ góc độ an ninh kinh tế.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida thề sẽ sửa đổi các hướng dẫn chính sách đại dương vào tháng 5

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like