Thủ tướng Nhật Bản Kishida thề sẽ tập trung vào phản ứng COVID-19, chủ nghĩa tư bản mới

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 13 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để chống lại sự lây lan của COVID-19 trong khi đẩy mạnh nỗ lực tạo ra một “chủ nghĩa tư bản mới”.

Trong bài phát biểu đầu năm mới, Kishida cũng cho biết ông sẽ đẩy mạnh hoạt động ngoại giao hội nghị thượng đỉnh vào năm 2022 và cải cách hiến pháp sẽ là “chủ đề chính” của năm.

Kishida nói: “Tôi sẽ tăng cường hơn nữa công tác phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị sớm cũng như giảm thiểu rủi ro mà loại coronavirus mới gây ra cho xã hội,” Kishida nói.

Chính phủ đang tìm cách đẩy nhanh việc triển khai các mũi tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19 với sự lan truyền cộng đồng của biến thể Omicron đã được xác nhận ở một số khu vực bao gồm Tokyo và Osaka. Ở những vùng như vậy, các xét nghiệm PCR và kháng nguyên miễn phí đang được cung cấp

Để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, quốc hội đã thông qua khoản ngân sách bổ sung kỷ lục 36 nghìn tỷ yên (313 tỷ USD) cho năm tài chính hiện tại tính đến tháng Ba.

Ông cho biết, phản ứng COVID-19 đã được ưu tiên nhưng một khi quốc gia chiến thắng trong cuộc chiến chống lại virus, chính phủ sẽ tập trung vào các chính sách để đạt được tăng trưởng và phân phối của cải.

Ông nói: “Theo đuổi sự bền vững về kinh tế bằng cách tạo ra một chu kỳ tăng trưởng và phân phối hợp lý là kiểu chủ nghĩa tư bản mới mà tôi đang hướng tới, đồng thời kêu gọi các công ty tăng lương hơn nữa và đầu tư nhiều hơn vào nguồn nhân lực của các công ty.

“Tôi sẽ nhận ra sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đối phó với những thách thức gay gắt do một hệ thống kinh tế vận hành theo cái có thể được mô tả là chủ nghĩa tư bản nhà nước”, Kishida nói trong điều được coi là ám chỉ nền kinh tế Trung Quốc.

Trong bài phát biểu năm mới đầu tiên kể từ khi trở thành thủ tướng vào tháng 10, Kishida cho biết cần có sự lãnh đạo vững chắc để đối phó với mức độ nghiêm trọng và phức tạp của các vấn đề quốc tế.

Ông thề sẽ đi trước với những gì ông mô tả là một cách tiếp cận ngoại giao dựa trên “chủ nghĩa hiện thực cho kỷ nguyên mới”, nói rằng nó bao gồm ba trụ cột – nhấn mạnh các giá trị phổ quát, tham gia vào nỗ lực giải quyết các thách thức toàn cầu và “kiên quyết bảo vệ” sinh mạng và sinh kế của người dân.

Ông đã bày tỏ hy vọng sẽ đến thăm Hoa Kỳ để hội đàm trực tiếp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, mặc dù chưa có ngày cụ thể nào được ấn định.

Kishida được coi là một người bảo thủ ôn hòa trái ngược với các thành viên diều hâu hơn trong Đảng Dân chủ Tự do của ông, bao gồm cả cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Nhưng ông thề sẽ đẩy nhanh cuộc tranh luận để đạt được mục tiêu của đảng là sửa đổi Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình, vốn đã được Abe thúc đẩy mạnh mẽ.

Thủ tướng 64 tuổi nói: “Tôi sẽ cố gắng làm sâu sắc hơn các cuộc tranh luận tại quốc hội và cũng thúc đẩy thảo luận của người dân Nhật Bản.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida thề sẽ tập trung vào phản ứng COVID-19, chủ nghĩa tư bản mới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like