Thủ tướng Nhật Bản Kishida, Thủ tướng Modi của Ấn Độ đồng ý làm việc hướng tới Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến phát biểu tại Kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, vào ngày 25 tháng 9 năm 2021. (Eduardo Munoz / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi vào thứ Sáu, và cả hai đồng ý làm việc cùng nhau để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Bộ cho biết, các nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác với các thành viên khác của “Bộ tứ”, Australia và Hoa Kỳ, đồng thời lên tiếng “phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành vi cưỡng bức kinh tế nào và bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực”. Sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Kishida nhậm chức vào đầu tuần này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí hợp tác trên nhiều mặt, bao gồm trao đổi nhân sự và an ninh quốc gia, khi hai nước chuẩn bị đánh dấu 70 năm quan hệ ngoại giao vào năm tới, Bộ cho biết.

Họ cũng nhất trí “nâng quan hệ đối tác chiến lược và toàn cầu đặc biệt của Nhật Bản và Ấn Độ lên một tầm cao mới” và lên kế hoạch để nhà lãnh đạo Nhật Bản thăm Ấn Độ “vào thời điểm thích hợp.”

Cuộc trò chuyện kéo dài 25 phút được tổ chức sau khi thủ tướng Nhật Bản cũng có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh eo biển Đài Loan.

Bốn quốc gia Quad đã và đang củng cố mối quan hệ để chống lại ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh ngày càng tỏ ra quyết đoán hơn về tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku, một nhóm đảo nhỏ do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Nước này cũng tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông bất chấp phán quyết quốc tế năm 2016 chống lại các tuyên bố chủ quyền của mình ở vùng biển này.

Ông Kishida cũng nói với Modi rằng việc Triều Tiên bắn thử tên lửa gần đây là một “mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh” và kêu gọi sự hỗ trợ của Ấn Độ để giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng đã bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ.

Người tiền nhiệm của Kishida, Yoshihide Suga, ban đầu dự kiến ​​sẽ đến thăm Ấn Độ trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản vào mùa xuân năm nay. Nhưng chuyến đi đã bị hủy bỏ trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm COVID-19 tại quê nhà.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida, Thủ tướng Modi của Ấn Độ đồng ý làm việc hướng tới Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like