Thủ tướng Nhật Bản Kishida thúc đẩy các nỗ lực không phát thải toàn châu Á trong COP26

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vẫy tay chào tại sân bay Haneda ở Tokyo vào ngày 2 tháng 11 năm 2021, trước khi khởi hành đến Glasgow, Scotland để tham dự Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của các bên, được gọi là COP26. (Kyodo)

EDINBURGH, Scotland (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida cam kết rằng Nhật Bản sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc đưa châu Á vào con đường không phát thải carbon khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc tại Anh vào thứ Ba, đồng thời tìm cách kết nối với các nước chia sẻ lo ngại về sự quyết đoán của Trung Quốc bên lề hội nghị quốc tế.

Chuyến thăm đến Glasgow, Scotland, cho cuộc họp mang tên COP26 đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Kishida kể từ khi trở thành thủ tướng vào ngày 4 tháng 10. Nhưng ông sẽ ở đó chưa đầy 12 giờ khi chuyến đi của ông diễn ra sau chiến thắng bầu cử của đảng cầm quyền. .

Ông Kishida nói với các phóng viên trước khi ra đi: “Tôi muốn truyền đạt đến thế giới quyết tâm mạnh mẽ của Nhật Bản trong việc thực hiện vai trò lãnh đạo hướng tới không phát thải ở châu Á nói chung.

Cựu ngoại trưởng 64 tuổi cũng cho biết ông sẽ chia sẻ các bước mà Nhật Bản có kế hoạch thực hiện để đạt được mục tiêu trung lập carbon vào năm 2050.

Vì Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang tham dự phiên họp của các nhà lãnh đạo của Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của các bên, nên Kishida có thể có cơ hội gặp mặt trực tiếp với ông lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Ông Kishida cho biết ông có kế hoạch hội đàm với các nhà lãnh đạo bao gồm Thủ tướng Anh, người chủ trì hội nghị Boris Johnson và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Nhật Bản coi cả hai nước là những đối tác quan trọng trong việc thúc đẩy một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, một khu vực đang đối mặt với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán về khí hậu kéo dài hai tuần đã bắt đầu vào Chủ nhật để thúc đẩy các hành động nhằm tránh những tác động tồi tệ nhất của sự nóng lên toàn cầu, với phiên họp của các nhà lãnh đạo kéo dài hai ngày đến thứ Ba.

Vì cuộc tổng tuyển cử vào Chủ nhật ở Nhật Bản, Kishida hầu như đã tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 được tổ chức tại Rome, ngay trước COP26. Nhưng dường như ông đã quyết định rằng mình không nên bỏ lỡ cả G-20 và COP26, nơi diễn ra hàng loạt các hoạt động ngoại giao.

Một trong những mục tiêu chính của COP26 là duy trì mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, điều mà các nhà khoa học cho rằng sẽ chỉ có thể thực hiện được thông qua những nỗ lực “nghiêm ngặt nhất” nhằm giảm ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong thời gian sắp tới COP26, Nhật Bản đã đưa ra mục tiêu mới là giảm 46% lượng khí thải vào năm tài chính 2030 so với mức tài khóa 2013.

Mục tiêu mới, vượt ngoài cam kết trước đó là cắt giảm 26%, đã được cam kết vào tháng 4 bởi Thủ tướng Yoshihide Suga, người đã từ chức một phần do sự bất bình của công chúng với việc xử lý đại dịch coronavirus và đã được Kishida thành công.

Các chuyên gia môi trường cho biết quan điểm của nước này về các vấn đề khí hậu, vốn thường bị đánh giá thấp, đã được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã bị xáo trộn bởi những gì họ coi là nỗ lực không đủ của Nhật Bản để loại bỏ than trong nước. Nhật Bản là quốc gia phát thải carbon dioxide lớn thứ năm sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nga.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida thúc đẩy các nỗ lực không phát thải toàn châu Á trong COP26

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like