Thủ tướng Nhật Bản Kishida tới Ấn Độ để hội đàm với Modi với tư cách là chủ tịch G-7

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vẫy tay chào khi ông chuẩn bị lên đường tới Ấn Độ trên một chiếc máy bay của chính phủ từ sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 19 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên đường tới Ấn Độ vào Chủ nhật để hội đàm với người đồng cấp Narendra Modi, khi Tokyo giữ chức chủ tịch Nhóm Bảy quốc gia năm nay.

Trong chuyến thăm kéo dài ba ngày đến thứ Ba tới Ấn Độ, chủ tịch của Nhóm 20 nền kinh tế cho năm 2023, ông Kishida dự kiến ​​sẽ đồng ý với ông Modi rằng Tokyo và New Delhi sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết các vấn đề bắt nguồn từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Trong một bài phát biểu vào thứ Hai, Kishida cũng có khả năng công bố một kế hoạch mới nhằm thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, một sáng kiến ​​do Nhật Bản dẫn đầu nhằm kiềm chế sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, theo một quan chức chính phủ cấp cao.

Ấn Độ – một thành viên của Quad, một khuôn khổ an ninh bốn bên liên quan đến Hoa Kỳ và Úc – đã nổi lên như một thành viên chủ chốt của “Nam toàn cầu”, một thuật ngữ chỉ chung các quốc gia đang phát triển ở các khu vực như châu Á, Châu Phi và Mỹ Latinh.

Kishida rất mong muốn thắt chặt quan hệ với các quốc gia như vậy để mở đường cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh trực tiếp G-7 dự kiến ​​vào tháng 5 tại thành phố Hiroshima, phía tây Nhật Bản, nơi bị tàn phá bởi bom nguyên tử của Mỹ trong Thế chiến II.

Giữa những lo ngại ngày càng tăng rằng Nga có thể sử dụng thiết bị nguyên tử chống lại Ukraine trong cuộc chiến đang diễn ra, Kishida đã cam kết đưa ra tầm nhìn về một thế giới không có vũ khí hạt nhân tại cuộc họp G-7.

Cùng với G-7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu – G-20 bao gồm Argentina, Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến đi của ông Kishida tới Ấn Độ diễn ra chỉ vài tuần sau khi Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi bỏ qua cuộc họp của các nhà ngoại giao hàng đầu của G-20 được tổ chức trong hai ngày đầu tháng này tại New Delhi.

Sự vắng mặt của Hayashi đã gây ra phản ứng dữ dội từ một số phương tiện truyền thông Ấn Độ, cho rằng điều này có thể phủ bóng đen lên quan hệ song phương.

Kishida dự kiến ​​sẽ mời Modi tham gia hội nghị thượng đỉnh G-7, đồng thời cố gắng khẳng định rằng Nhật Bản và Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Quốc gia Đông Âu này đã bị Nga tấn công từ tháng 2/2022.

Cùng với các thành viên G-7 khác, Nhật Bản đã tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, nhưng New Delhi đã kiềm chế không thực hiện các bước trừng phạt chống lại Moscow vì Ấn Độ phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng và quân sự của quốc gia giàu tài nguyên này.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida tới Ấn Độ để hội đàm với Modi với tư cách là chủ tịch G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like