Thủ tướng Nhật Bản Kishida trình bày chi tiết tầm nhìn về an toàn Ấn Độ – Thái Bình Dương tại diễn đàn Singapore

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 9 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chuẩn bị trình bày tầm nhìn của đất nước ông về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương an toàn hơn thông qua hợp tác hàng hải với 20 quốc gia trở lên khi ông phát biểu tại đối thoại an ninh Shangri-La vào thứ Sáu ở Singapore, chính phủ các nguồn cho biết.

Trong bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn kéo dài ba ngày với sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng, quan chức và chuyên gia, thủ tướng cũng sẽ công bố các kế hoạch thúc đẩy một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” trong một môi trường an ninh đã trở nên xấu đi trong bối cảnh Nga xâm lược của Ukraine và sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Diễn đàn an ninh hàng năm đã bị hủy bỏ trong hai năm qua do đại dịch COVID-19 và Kishida sẽ là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên trong tám năm có bài phát biểu tại đó. Gần đây nhất là cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người đã phát biểu tại phiên bản năm 2014.

Trong bài phát biểu của mình, Kishida dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng trật tự quốc tế dựa trên đối thoại, coi việc Nga xâm lược Ukraine là một ví dụ về việc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng rõ ràng là vi phạm luật pháp quốc tế.

Lưu ý rằng hiện trạng đã bị thay đổi bởi vũ lực ở Biển Đông và Nam Trung Quốc, Kishida dự kiến ​​sẽ truyền đạt kế hoạch của mình để hỗ trợ các quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bằng cách cung cấp tàu tuần tra và xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông hàng hải đồng thời đầu tư vào nguồn nhân lực cần thiết.

Ông sẽ kêu gọi nỗ lực ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tương tự như ở Ukraine phát sinh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Kishida đã tuyên bố ông sẽ tăng cường cơ bản khả năng quốc phòng của Nhật Bản trong vòng 5 năm và về cơ bản sẽ tăng ngân sách quốc phòng của nước này để đạt được mục tiêu đó, và ông có khả năng cũng chia sẻ kế hoạch này trong bài phát biểu.

Trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân của Nga và sự bành trướng hạt nhân của Trung Quốc, ông Kishida có kế hoạch cho biết Nhật Bản sẽ theo đuổi các nỗ lực thực tế nhằm phi hạt nhân hóa dựa trên mối quan hệ tin cậy với Hoa Kỳ. Ông cũng sẽ kêu gọi sự minh bạch về khả năng của lực lượng hạt nhân của các quốc gia.

Về mặt an ninh kinh tế, Nhật Bản sẽ làm việc với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và các tổ chức khác để hỗ trợ 100 dự án trở lên nhằm tăng cường chuỗi cung ứng trong 5 năm tới.

Cuộc họp, do Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Anh tài trợ hàng năm, đã được tổ chức tại Singapore từ năm 2002 như một diễn đàn để các nước, bao gồm Hoa Kỳ và Trung Quốc, thảo luận về những thách thức an ninh lớn trong khu vực.

Trong thời gian ở Singapore, Kishida dự kiến ​​sẽ hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida trình bày chi tiết tầm nhìn về an toàn Ấn Độ – Thái Bình Dương tại diễn đàn Singapore

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like