Thủ tướng Nhật Bản Kishida xin lỗi vì nhận xét phân biệt đối xử đối với LGBTQ của cựu thư ký

Masayoshi Arai, cựu thư ký của thủ tướng, phải, tham dự cuộc phỏng vấn báo chí của Thủ tướng Fumio Kishida, trái, tại văn phòng thủ tướng vào ngày 3 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Thủ tướng Fumio Kishida đã xin lỗi về những nhận xét mang tính phân biệt đối xử của cựu thư ký đối với các nhóm thiểu số tính dục tại cuộc họp liên lạc ngày 6 tháng 2 của chính phủ và các đảng cầm quyền.

Kishida cho biết nhận xét phân biệt đối xử chống lại LGBTQ và hôn nhân đồng giới vào ngày 3 tháng 2 của Masayoshi Arai, người đã từ chức thư ký điều hành cho thủ tướng vào ngày 4 tháng 2, là “đáng tiếc và tôi xin lỗi những người đã bị xúc phạm.”

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno đã chỉ ra trong một cuộc họp báo vào ngày 6 tháng 2 rằng chính phủ muốn tạo cơ hội để nghe trực tiếp từ các nhóm thiểu số tình dục càng sớm càng tốt.

Kishida giải thích tại cuộc họp rằng “những nhận xét của Arai trái với chính sách của chính phủ, và tôi đã nhanh chóng đưa ra quyết định để ông ấy từ vị trí thư ký lên làm thủ tướng.” Nhấn mạnh rằng tôn trọng sự đa dạng và hiện thực hóa một xã hội hòa nhập là “chính sách của chính phủ”, ông nói rằng những bình luận của Arai “đã gây ra sự hiểu lầm trong công chúng.”

Thủ tướng cũng cho biết ông sẽ tiếp cận các cuộc thảo luận sắp tới của Quốc hội, bao gồm cả dự thảo ngân sách ban đầu cho năm tài khóa 2023, với tinh thần khẩn trương và sẽ cố gắng hết sức để đưa ra những giải thích cẩn thận.

Kishida bày tỏ quan điểm tiêu cực về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ viện vào ngày 1 tháng 2, nói rằng: “Đây là một vấn đề sẽ thay đổi quan điểm về gia đình, giá trị và xã hội đối với mọi công dân.”

Tại phiên họp của ủy ban ngân sách vào ngày 6 tháng 2, Matsuno giải thích rằng Bộ Tư pháp đã chuẩn bị dự thảo trả lời các câu hỏi ngày 1 tháng 2 của thủ tướng, nhưng Osamu Kaneko, Tổng cục trưởng Cục Nội vụ của Bộ, đã làm rõ rằng công việc chuẩn bị chưa đi xa đến mức đó và phần liên quan không được đưa vào bản nháp.

Arai đã đưa ra những nhận xét mang tính phân biệt đối xử, bao gồm cả việc không muốn sống cạnh những người thiểu số tình dục, trong cuộc trao đổi với các phóng viên về bình luận ngày 1 tháng 2 của thủ tướng. Matsuno nói rằng Arai không tham gia vào các câu trả lời của thủ tướng đối với các câu hỏi. Anh ấy giải thích rằng những bình luận của Kishida được đưa ra trong quá trình hỏi và trả lời lặp đi lặp lại.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Odanaka và Yuki Imano, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida xin lỗi vì nhận xét phân biệt đối xử đối với LGBTQ của cựu thư ký

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like