Thủ tướng Nhật Bản Kishida yêu cầu các bộ trưởng xoa dịu những lo ngại của công chúng về chính sách hạt nhân

Lò phản ứng số 3 tại Nhà máy điện hạt nhân Mihama của Kansai Electric Power Co. được nhìn từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun vào ngày 20 tháng 10 năm 2020. (Mainichi/Kenji Konoha)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Sáu kêu gọi các bộ trưởng xoa dịu những lo ngại của công chúng về sự thay đổi chính sách theo kế hoạch của chính phủ cho phép vận hành các nhà máy điện hạt nhân vượt quá giới hạn hiện tại là 60 năm.

Hướng dẫn được đưa ra sau khi cơ quan giám sát hạt nhân của đất nước quyết định trong tuần này xem xét các tiêu chuẩn quy định về tuổi thọ của lò phản ứng hạt nhân mặc dù một trong năm ủy viên còn lại phản đối chính sách này trong một động thái hiếm hoi.

Chính phủ có kế hoạch đệ trình các dự luật liên quan lên quốc hội trong phiên họp hiện tại. Bản sửa đổi sẽ cho phép vận hành các lò phản ứng trong một thời gian dài bằng cách loại trừ thời gian dành cho việc kiểm tra và các khoảng thời gian ngoại tuyến khác khỏi tuổi thọ thiết kế của chúng.

“Tôi đã được chỉ thị rằng Nội các nên quyết định các dự luật sau khi JBAH sẵn sàng đưa ra những giải thích kỹ lưỡng tại Quốc hội để giải tỏa lo lắng của công chúng”, Bộ trưởng Công nghiệp Yasutoshi Nishimura nói trong một cuộc họp báo.

Mặc dù các dự luật dự kiến ​​sẽ được Nội các thông qua vào cuối tháng này, nhưng ông Nishimura cho biết quyết định nên được đưa ra càng sớm càng tốt và “cần có một khoảng thời gian nhất định”.

Nishimura đã gặp Kazuhiro Ikebe, Chủ tịch Liên đoàn các Công ty Điện lực, vào cuối ngày thứ Sáu và yêu cầu ưu tiên an toàn hơn là tối đa hóa việc sử dụng năng lượng hạt nhân, ngay cả sau khi sửa đổi chính sách.

“JBAH muốn (các nhà khai thác) phản ứng chính xác với các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt và xây dựng một hệ thống liên tục hoạt động để cải thiện sự an toàn,” Nishimura nói với Ikebe.

Vào thứ Hai, Cơ quan quản lý hạt nhân đã chính thức phê chuẩn bản sửa đổi bằng đa số phiếu sau khi Akira Ishiwatari, ủy viên phụ trách các biện pháp đối phó với động đất và sóng thần, phản đối.

Ishiwatari cho biết, việc sửa đổi “không dựa trên những phát hiện khoa học hoặc kỹ thuật mới. Nó không thể được coi là một sự thay đổi sang khía cạnh an toàn”. Một thành viên khác cũng bày tỏ quan điểm thận trọng khi đưa ra quyết định quá vội vàng.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida yêu cầu các bộ trưởng xoa dịu những lo ngại của công chúng về chính sách hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like