Thủ tướng Nhật Bản mong muốn sắp xếp cuộc gặp của các nhà lãnh đạo G-7 với những người sống sót sau vụ bom A

Thủ tướng Fumio Kishida, thứ hai từ phải, gặp Thống đốc Hiroshima Hidehiko Yuzaki, ngoài cùng bên phải và Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui, thứ hai từ trái, tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 9 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Năm, ông sẽ xem xét thiết lập một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Nhóm 7 người và những người sống sót sau vụ bom nguyên tử ở Hiroshima, miền tây Nhật Bản, khi đất nước của ông tổ chức hội nghị thượng đỉnh của nhóm vào năm tới.

Trong cuộc gặp với Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui, Kishida, người đã đặt ưu tiên vào việc tạo ra một thế giới không có vũ khí hạt nhân, cũng bày tỏ sẵn sàng sắp xếp một chuyến thăm của các nhà lãnh đạo tới bảo tàng tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima, được thiết kế để cho thấy thực tế của Năm 1945 ném bom nguyên tử.

“Mặc dù việc tham vấn với từng chính phủ là cần thiết, nhưng tôi muốn xem xét (các kế hoạch), Kishida nói trong cuộc họp tại văn phòng của ông với Matsui và Thống đốc Hiroshima Hidehiko Yuzaki.

Các nhà lãnh đạo địa phương yêu cầu Kishida thu xếp để các nhà lãnh đạo G-7 gặp gỡ các “hibakusha,” hay những người sống sót sau vụ bom nguyên tử, và đến thăm bảo tàng.

Kishida đã chọn Hiroshima là địa điểm phù hợp nhất cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G-7 dưới thời tổng thống Nhật Bản vào năm 2023 vì thế giới hiện đang đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Trong số các nhà lãnh đạo G-7, Kishida đã giành được sự ủng hộ từ Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc lựa chọn Hiroshima khi họ gặp trực tiếp tại Tokyo vào tháng Năm. Chính phủ cho biết ý tưởng này được các thành viên khác của nhóm, bao gồm cả các cường quốc hạt nhân Anh và Pháp, ủng hộ.

Kishida nói với Matsui và Yuzaki hôm thứ Năm rằng “hành động cụ thể” là cần thiết của G-7 trong lĩnh vực an ninh và Nhật Bản sẽ đi đầu trong việc đưa hội nghị thượng đỉnh trở thành một bước tiến tới hòa bình toàn cầu trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine.

Thành phố Hiroshima đã bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử do Mỹ thả vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, khiến khoảng 140.000 người thiệt mạng vào cuối năm đó. Thủ tướng có khu vực bầu cử của mình ở Hiroshima.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản mong muốn sắp xếp cuộc gặp của các nhà lãnh đạo G-7 với những người sống sót sau vụ bom A

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like