Thủ tướng Nhật Bản ra lệnh chế tạo gói giảm lạm phát vào đầu tháng 9

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm chính phủ phụ trách giải quyết vấn đề tiền lương, giá cả và sinh kế của người dân ở Tokyo vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Hai đã chỉ thị cho các quan chức vạch ra một gói các bước bổ sung vào đầu tháng 9 để giảm bớt nỗi đau cho người tiêu dùng do giá lúa mì và năng lượng nhập khẩu tăng trong bối cảnh Nga tham chiến ở Ukraine.

Kishida cho biết chính phủ sẽ duy trì giá lúa mì nhập khẩu mà họ bán cho các nhà máy xay xát ở mức hiện tại và xem xét duy trì trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá xăng và dầu hỏa.

Để đáp ứng nhu cầu điện gia tăng trong mùa đông này, Thủ tướng nhắc lại kế hoạch đảm bảo 9 lò phản ứng hạt nhân đã qua kiểm tra an toàn sẽ hoạt động.

Hầu hết các lò phản ứng của đất nước vẫn hoạt động ngoại tuyến trong bối cảnh lo ngại về an toàn, hơn một thập kỷ sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011 do một trận động đất và sóng thần lớn gây ra.

Ông Kishida phát biểu tại một cuộc họp chính phủ để thảo luận về cách đối phó với lạm phát: “Giá tăng cao đối với các mặt hàng thiết yếu hàng ngày, bao gồm cả bánh mì và mì, là rất nghiêm trọng.

Ông cho biết giá lúa mì nhập khẩu, nếu không có bất kỳ sự hỗ trợ nào, có thể tăng hơn 20% so với tháng 10. “Tôi yêu cầu các bộ trưởng trong Nội các phản ứng với tình huống khẩn cấp này với tinh thần khủng hoảng tối đa.”

Lúa mì nhập khẩu chiếm khoảng 80% tiêu thụ trong nước và chính phủ đã điều chỉnh giá lúa mì nhập khẩu vào tháng 4 và tháng 10.

Giá năng lượng, nguyên liệu thô và thực phẩm cao hơn đang giáng một đòn mạnh vào Nhật Bản phụ thuộc vào nhập khẩu, với đồng yên yếu làm tăng tác động. Các công ty đã và đang chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng nhưng dự kiến ​​sẽ tăng thêm nữa, đặc biệt là đối với các mặt hàng thực phẩm.

Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản đã quay trở lại mức trước đại dịch trong quý 4 – 6, nhưng lạm phát tăng nhanh có thể gây cản trở tiêu dùng tư nhân, một động lực chính của tăng trưởng.

Giải quyết lạm phát là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với Nội các được tân trang lại gần đây của Kishida khi ông tìm cách tăng cường sự ủng hộ của công chúng, vốn đã bị đánh dấu một phần do lo ngại về mối liên hệ giữa các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do của ông và một nhóm tôn giáo gây tranh cãi.

Vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng trước đã khiến Giáo hội Thống nhất chú ý sau khi tay súng được các nhà điều tra dẫn lời nói rằng gia đình anh ta đã bị hủy hoại sau khi mẹ anh ta quyên góp rất lớn cho nhà thờ và anh ta tin rằng Abe có liên quan đến nhóm này.

Nhà thờ nổi tiếng với các đám cưới hàng loạt. “Bán hàng tinh thần” của nó, trong đó mọi người được nói đến mua bình và các mặt hàng khác với giá cắt cổ, đã trở thành một vấn đề xã hội trong quá khứ.

Một cuộc khảo sát gần đây của Kyodo News cho thấy 106 trong số 712 nhà lập pháp của Nhật Bản có mối liên hệ nào đó với nhóm này, với gần 80% trong số họ thuộc Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản ra lệnh chế tạo gói giảm lạm phát vào đầu tháng 9

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like