Thủ tướng Nhật Bản sa thải bộ trưởng để giảm thiệt hại, nhưng lãnh đạo chất vấn

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yasuhiro Hanashi, ở giữa, được bao quanh bởi các phóng viên khi ông đến văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 11 tháng 11 năm 2022, để nộp đơn từ chức sau khi bị chỉ trích vì những nhận xét được nhiều người coi là coi nhẹ vai trò của ông trong vụ việc. cho phép xử tử tử tù. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Sáu đã buộc phải sa thải ông Yasuhiro Hanashi khỏi chức vụ bộ trưởng tư pháp, người bị chỉ trích vì sự hớ hênh khi đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm giảm thiểu thiệt hại cho chính phủ vốn đã mong manh của ông.

Với tỷ lệ chấp thuận cho Nội các giảm mạnh gần đây phần lớn do mối quan hệ đáng ngờ giữa Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông và Nhà thờ Thống nhất đáng ngờ, Kishida rất mong muốn giải quyết khó khăn mới nhất càng sớm càng tốt, các nguồn tin thân cận với ông cho biết.

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp LDP cho biết khả năng lãnh đạo của Kishida đã bị đặt dấu hỏi, vì ông không thể nhanh chóng thay thế Hanashi vì sợ rằng động thái này, sau khi một bộ trưởng khác từ chức vào cuối tháng 10, sẽ gây thêm tổn thất cho chính phủ của ông.

Trong khi các đảng đối lập chuẩn bị tăng cường tấn công Kishida, những lời kêu gọi thủ tướng từ chức cũng có thể gia tăng trong chính chính quyền cầm quyền trước một loạt các cuộc bầu cử hội đồng địa phương vào mùa xuân tới, các nhà lập pháp cho biết thêm.

Hanashi, một nhà lập pháp thuộc nhóm nội đảng của Kishida trong LDP, cho biết hôm thứ Tư rằng vai trò bộ trưởng tư pháp chỉ trở thành “câu chuyện hàng đầu trong các chương trình tin tức ban ngày khi đóng dấu vào các tài liệu thi hành”, gọi đó là một bài viết “tầm thường”.

Nhận xét, bị cả khối cầm quyền và phe đối lập chỉ trích là phù phiếm, được đưa ra trong khi Kishida đang cố gắng duy trì sự ủng hộ của công chúng đối với chính phủ của mình bằng cách thực hiện các biện pháp kinh tế để giảm bớt tác động tiêu cực của giá cả tăng cao và tăng trưởng tiền lương trì trệ.

Kishida cũng hy vọng rằng vấn đề sẽ được giải quyết trước khi ông rời Nhật Bản khoảng một tuần để tham dự các cuộc họp mặt quốc tế ở Đông Nam Á, các nguồn tin cho biết, vì ông rất muốn khắc phục sự không được ưa chuộng của mình bằng những thành tựu ngoại giao quan trọng.

Vào tối thứ Năm, thủ tướng gợi ý rằng ông không có ý định cách chức Hanashi, nhưng Kishida cuối cùng buộc phải cúi đầu trước lời kêu gọi của phe đối lập về việc sa thải bộ trưởng để ông có thể theo đuổi các chính sách của mình, theo các nguồn tin.

Chính quyền của Kishida đã bị lung lay. Cuối tháng trước, ông cũng bị ép thay thế Daishiro Yamagiwa làm bộ trưởng kinh tế vì có mối liên hệ chặt chẽ với Giáo hội Thống nhất, trong khi bộ trưởng nội vụ Minoru Terada đã bị nướng vì các vụ bê bối liên quan đến quỹ chính trị.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera, một thành viên của phe LDP do Kishida lãnh đạo, nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng sự hớ hênh của Hanashi sẽ “ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận của quốc hội và cuộc sống của người dân”, dường như thúc giục thủ tướng cách chức bộ trưởng tư pháp.

Bộ trưởng đất đai Tetsuo Saito, một nhà lập pháp của đối tác liên minh cấp dưới của LDP là Komeito, cho biết Hanashi không có “quyết tâm” để giữ chức bộ trưởng tư pháp.

Bất chấp sự từ chức của bộ trưởng, các nhà lập pháp đối lập đã chỉ trích sự do dự ban đầu của Kishida trong việc sa thải Hanashi.

Kenta Izumi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, đã chỉ trích Kishida, nói rằng thủ tướng, người đã ca ngợi “khả năng lắng nghe” các ý kiến ​​khác nhau của mình, là “chậm đưa ra quyết định.”

Izumi nói Kishida đã “thiếu quyết đoán đáng kể” với tư cách là thủ tướng.

Akira Koike, người đứng đầu ban thư ký của Đảng Cộng sản Nhật Bản đối lập, cũng cho biết Kishida lẽ ra nên sa thải Hanashi sớm hơn nhiều, nói thêm rằng ông ta đã cố gắng trốn tránh trách nhiệm vì đã khai thác nhà lập pháp này với tư cách là bộ trưởng tư pháp.

“Tôi phải nói rằng Kishida không có tư cách làm thủ tướng,” Koike nói.

Mikitaka Masuyama, giáo sư khoa học chính trị tại Viện Nghiên cứu Chính sách Cao học Quốc gia, cho biết Kishida ban đầu đã bảo vệ Hanashi vì ông “muốn tránh một lần từ chức gây ra hiệu ứng domino cho việc từ chức tiếp theo”, nhưng cuối cùng ông đã bị buộc phải thay thế. Bộ trưởng.

“Cách tiếp cận phản ứng” của Kishida đối với các vấn đề có thể sẽ khiến Nội các của ông mất lòng tin hơn, gây nguy hiểm cho chính phủ của ông, Masuyama nói.

Trong những tháng gần đây, xếp hạng ủng hộ dành cho Nội các của Kishida, được đưa ra vào tháng 10 năm 2021, đã gần đạt đến mức được nhiều người coi là “mức nguy hiểm” là 30%, mặc dù LDP đã giành được chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử Ủy viên Hạ viện vào ngày 10 tháng 7.

Chiến thắng ban đầu dường như hứa hẹn với Kishida một vị trí vững chắc trong chính phủ vì điều được mệnh danh là “ba năm vàng” của ông không phải tham gia các cuộc bầu cử quốc gia trừ khi ông giải tán Hạ viện, nhưng một tương lai tươi sáng như vậy khó có thể xảy ra, các chính trị gia cầm quyền cho biết.

Một nhà lập pháp LDP nói với Kyodo News rằng nếu các thành viên của đảng bắt đầu tin rằng họ không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương vào tháng 4 dưới thời Kishida vịt què, họ sẽ cố gắng loại bỏ ông ta khỏi vị trí thủ tướng.

Natsuo Yamaguchi, người đứng đầu Komeito, đã nỗ lực để đảm bảo càng nhiều ghế càng tốt trong các cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc, đã yêu cầu Kishida “xây dựng lại Nội các” để “đáp ứng kỳ vọng của công chúng.”

Yamaguchi nói thêm: “Nếu không có sự tin tưởng của công chúng, thì không thể điều hành chính phủ.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản sa thải bộ trưởng để giảm thiệt hại, nhưng lãnh đạo chất vấn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like