Thủ tướng Nhật Bản sẽ được kiểm tra trong cuộc bầu cử địa phương, hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đứng với biểu tượng cho hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hóa ở Hiroshima vào tháng 5, tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 21 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dường như hy vọng rằng chiến thắng của đảng cầm quyền của ông trong một loạt cuộc bầu cử địa phương vào tháng 4 và hội nghị thượng đỉnh G7 thành công ở Hiroshima vào tháng 5 sẽ giúp cải thiện sức mạnh chính trị đang bị vùi dập của ông.

Trong những tháng gần đây, tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Kishida có ít dấu hiệu phục hồi, thậm chí làm dấy lên suy đoán rằng ông sẽ giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử vào năm 2023 trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm tìm kiếm một nhiệm vụ mới từ cử tri.

Một số nhà phân tích chính trị hoài nghi về việc liệu Kishida, một nhà lập pháp hạ viện đại diện cho Hiroshima, có còn là thủ tướng vào thời điểm hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở thành phố phía tây Nhật Bản bị phá hủy bởi một vụ ném bom nguyên tử của Mỹ vào tháng 8/1945 hay không.

Ngày 10/7, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông Kishida đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viên Hạ viện, được tổ chức chỉ hai ngày sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người từng lãnh đạo LDP, bị bắn chết trong một bài phát biểu tranh cử.

Chiến thắng của LDP trong cuộc bầu cử thượng viện dường như đã mang lại cho Kishida cái được gọi là “ba năm vàng”, với chính phủ ổn định, không có bầu cử quốc gia trừ khi ông giải tán hạ viện.

Tuy nhiên, vụ ám sát Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, bởi con trai của một tín đồ của nhóm tôn giáo khét tiếng Nhà thờ Thống nhất, cuối cùng đã gây ra tác động tiêu cực đến số phận của chính quyền Kishida.

Sau cái chết của Abe, người vẫn duy trì ảnh hưởng chính trị của mình với tư cách là người đứng đầu phe nội bộ lớn nhất của LDP ngay cả sau khi từ chức thủ tướng, mối quan hệ đáng ngờ giữa đảng cầm quyền và Giáo hội Thống nhất, thường bị coi là một giáo phái, đã bị đưa ra ánh sáng.

Mặc dù ý kiến ​​về di sản của Abe bị chia rẽ do những cáo buộc rằng ông lạm dụng quyền lực của mình để trục lợi, Kishida đã tổ chức tang lễ cấp nhà nước do người đóng thuế tài trợ hoàn toàn cho cựu lãnh đạo vào tháng 9 mà không có sự cân nhắc của Quốc hội, gây ra phản ứng dữ dội từ công chúng.

Hơn nữa, một số bộ trưởng đã bị buộc phải từ chức kể từ tháng 10 do có mối liên hệ mật thiết với Nhà thờ Thống nhất, những vụ bê bối liên quan đến quỹ chính trị hoặc những bê bối liên quan đến quỹ chính trị, gây thiệt hại nặng nề cho chính phủ của Kishida.

Trong cuộc khảo sát mới nhất của Kyodo News vào tháng 12, tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Kishida là 33,1%, mức thấp nhất kể từ khi chính phủ này ra mắt vào tháng 10 năm 2021, gần mức được nhiều người coi là “mức nguy hiểm” là 30%.

Sau khi phiên họp thường kỳ của quốc hội bắt đầu vào tháng 1, chính quyền Kishida có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức, với việc khối đối lập sẵn sàng tiếp tục tấn công các bộ trưởng và thành viên LDP dính nhiều bê bối.

Một ý tưởng đang được đưa ra để thay thế một số thành viên chính phủ có thể vướng vào các vụ bê bối trước khi bắt đầu phiên họp Quốc hội, các nguồn tin chính phủ cho biết.

Nhưng Masahiro Iwasaki, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Nihon, cho biết Kishida sẽ không tiến hành cải tổ Nội các quy mô lớn, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ tháng 8, vì nó có thể gây rủi ro cao.

Kishida dường như “chán ngấy với việc chọn những nhân vật nguy hiểm”, giáo sư nói.

Vào mùa xuân, các cuộc bầu cử địa phương, bao gồm các cuộc bầu cử thống đốc, thị trưởng và thành viên hội đồng, dự kiến ​​sẽ được tổ chức trên toàn quốc để thử nghiệm Kishida.

Nếu LDP không giành được sự ủng hộ của công chúng trong các cuộc bầu cử, Kishida chắc chắn sẽ mất ảnh hưởng chính trị và những lời kêu gọi ông từ chức sẽ ngày càng tăng, gây nguy hiểm cho cơ hội đạt được mục tiêu ấp ủ của ông là chủ trì hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima, các chuyên gia cho biết.

Sau khi thông qua các cuộc bầu cử địa phương, được tổ chức bốn năm một lần, hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Hiroshima, dự kiến ​​​​diễn ra trong ba ngày kể từ ngày 19 tháng 5, sẽ là điểm nhấn trong lịch chính trị của Kishida vào năm 2023.

Kishida háo hức trình bày tầm nhìn của mình về một “thế giới không có vũ khí hạt nhân” tại cuộc họp quốc tế, tin rằng một hội nghị thượng đỉnh G-7 thành công có thể nâng cao sự nổi tiếng của anh ấy ở một mức độ nào đó bằng cách tạo ấn tượng rằng anh ấy có vai trò quan trọng trong các vấn đề đối ngoại.

Các chuyên gia chính trị cho biết nếu hội nghị thượng đỉnh G-7 kết thúc thành công, Kishida có thể có xu hướng giải tán hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử khi tâm trạng đang lạc quan.

Shinichi Nishikawa, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Meiji, cho biết Kishida không còn trong “ba năm vàng” của mình và sẽ buộc phải kêu gọi một cuộc bầu cử vào cuối năm 2023 trước khi chính quyền của ông “chìm xuồng”.

Trong khi đó, Iwasaki của Đại học Nihon cho biết Kishida, người có nhiệm kỳ chủ tịch LDP dự kiến ​​kéo dài đến tháng 9 năm 2024, sẽ không dám mạo hiểm để mất ghế trong quốc hội nếu tỷ lệ ủng hộ phục hồi từ mức hiện tại.

Iwasaki nói thêm rằng nếu không có “lý do rõ ràng” để thay thế ông, Kishida có thể vẫn giữ chức thủ tướng trong năm 2023.

Một yếu tố có thể giáng một đòn mạnh vào Kishida là đề xuất tăng thuế đột ngột của ông để tài trợ cho việc mở rộng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản theo dự kiến, vốn đã làm tăng sự mất lòng tin của công chúng đối với chính phủ của ông.

Các nhà lập pháp cấp cao, những người thân cận với Abe, đã để mắt đến kế hoạch của Kishida trong khi thúc giục chính phủ phát hành trái phiếu quốc gia để trang trải chi phí quốc phòng thay vì tăng thuế – một ý tưởng mà cựu thủ tướng đã đề xuất.

Trong số các thành viên Nội các, Sanae Takaichi, bộ trưởng an ninh kinh tế, đã công khai chỉ trích Kishida, nói trong một bài đăng trên Twitter rằng bà không hiểu “ý định thực sự” của thủ tướng.

Vào tháng 12, phe cầm quyền đã thông qua kế hoạch tăng thuế để tài trợ cho chi tiêu quốc phòng nhưng tránh đề cập đến thời điểm thực hiện biện pháp này trong bối cảnh hỗn loạn do Kishida gây ra.

Các chuyên gia cho biết, tranh cãi về việc tăng thuế có thể trở thành nguồn gốc của xung đột nội bộ, có thể khiến các nhà lập pháp cầm quyền tìm cách lật đổ Kishida, các chuyên gia cho biết.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản sẽ được kiểm tra trong cuộc bầu cử địa phương, hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like