Thủ tướng Nhật Bản Suga bày tỏ hy vọng hàn gắn mối quan hệ với S. Các nhà lập pháp Hàn Quốc

Kim Jin Pyo, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hàn Quốc – Nhật Bản, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 13 tháng 11 năm 2020 (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Sáu đã nói với một nhóm các nhà lập pháp Hàn Quốc đến thăm rằng ông hy vọng sẽ cải thiện mối quan hệ song phương vốn đã bị rạn nứt do tranh chấp lao động thời chiến.

Nhưng Suga cũng nhắc lại việc Seoul thực hiện động thái hòa giải đầu tiên, yêu cầu các thành viên của Liên minh Nghị sĩ Hàn Quốc – Nhật Bản chuyển thông điệp đến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, một người tham gia cuộc họp của họ cho biết.

Theo người này, Suga cho biết anh đang tính đến việc trao đổi giữa các nhà lập pháp Nhật Bản và Hàn Quốc để giúp “tạo ra một môi trường tốt” cho quan hệ song phương.

Kim Jin Pyo, chủ tịch của nhóm, nói với các phóng viên rằng ông hứa với Suga sẽ sử dụng Thế vận hội Tokyo năm sau như một cơ hội để làm việc hướng tới giải quyết “các vấn đề khó khăn” giữa các quốc gia láng giềng.

Quan hệ song phương vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều năm sau khi tòa án cấp cao nhất của Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu một nhà sản xuất thép của Nhật Bản bồi thường cho 4 người đàn ông Hàn Quốc vì lao động thời chiến.

Tuy nhiên, Nhật Bản cho rằng quyết định của tòa án vi phạm luật pháp quốc tế, nói rằng các vấn đề bồi thường liên quan đến chế độ thuộc địa trước đây của họ đối với khu vực ngày nay là Hàn Quốc đã được giải quyết trong một thỏa thuận song phương năm 1965 “cuối cùng và hoàn toàn”.

Suga, người nhậm chức vào tháng 9, cho đến nay vẫn duy trì lập trường cứng rắn của người tiền nhiệm Shinzo Abe về vấn đề này. Thủ tướng cũng kêu gọi Seoul thực hiện một cuộc gặp gỡ vào đầu tuần này với trưởng điệp viên của Hàn Quốc, Park Jie Won.

Các thành viên của Liên minh Nghị sĩ Hàn Quốc-Nhật Bản hôm thứ Sáu cũng đã gặp Natsuo Yamaguchi, lãnh đạo của Komeito, đảng nhỏ hơn trong liên minh quản lý của Nhật Bản, cũng như Yukio Edano, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản.

Suga là lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga bày tỏ hy vọng hàn gắn mối quan hệ với S. Các nhà lập pháp Hàn Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like