Thủ tướng Nhật Bản Suga cân nhắc việc cải tổ các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền vào tuần tới

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, thứ hai từ phải sang, tham dự cuộc họp Nội các tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 27 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga đang cân nhắc việc cải tổ các nhà điều hành của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vào tuần tới, bao gồm Toshihiro Nikai, tổng thư ký tại nhiệm lâu nhất của đảng, người bị một số người chỉ trích vì cách tiếp cận cao tay, những người thân cận với Suga cho biết Thứ ba.

Suga, người đứng đầu LDP, dự kiến ​​sẽ có cuộc đàm phán với người đàn ông 82 tuổi, người đã đồng ý từ bỏ chức vụ số 2 của đảng mà ông đã nắm giữ từ năm 2016, để thảo luận về những thay đổi nhân sự cũng như của đảng. cuộc bầu cử tổng thống, hiện đang được lên kế hoạch vào ngày 29 tháng 9 và một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

Bất chấp sự ủng hộ của công chúng đối với chính phủ thấp do việc xử lý đại dịch coronavirus, Nikai đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Suga tái đắc cử chức chủ tịch LDP.

Một nhiệm kỳ mới sẽ đảm bảo Suga giữ vị trí thủ tướng một cách hiệu quả vì LDP và đồng minh nhỏ hơn của nó là Komeito dự kiến ​​sẽ vẫn nắm quyền sau cuộc bầu cử Hạ viện, hạ viện đầy quyền lực của quốc hội.

Nikai, được biết đến là người môi giới quyền lực chính trong đảng cầm quyền, đã dàn dựng chiến thắng vang dội của Suga trong cuộc bầu cử chủ tịch LDP năm ngoái được tổ chức sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe đột ngột từ chức vì lý do sức khỏe.

Với nhiệm kỳ chủ tịch LDP của Suga sẽ hết vào ngày 30 tháng 9, đảng này dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc chạy đua lãnh đạo vào ngày 29 tháng 9 với chiến dịch tranh cử bắt đầu vào ngày 17 tháng 9.

Nhưng cuộc bầu cử lãnh đạo hiện có thể bị hoãn lại với nhiệm kỳ của Suga tạm thời được gia hạn vì các nguồn tin chính phủ cho biết chính phủ của anh ấy có thể xem xét kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 17 tháng 10, vài ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ bốn năm cho các thành viên Hạ viện.

Theo kịch bản, Suga sẽ không giải tán hạ viện và chiến dịch tranh cử chính thức sẽ bắt đầu vào ngày 5 tháng 10.

Theo các nguồn tin, lịch trình cho một cuộc tổng tuyển cử vẫn còn trôi chảy và các cuộc thảo luận có thể sẽ được tổ chức trong ban điều hành LDP và các địa điểm khác.

Hôm thứ Ba, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, người đã tuyên bố ứng cử vào cuộc đua Tổng thống LDP sắp tới, nói với các phóng viên rằng cuộc bầu cử lãnh đạo nên được tổ chức theo lịch trình.

Trong khi đó, chính phủ và phe cầm quyền đã quyết định không triệu tập một phiên họp bất thường của quốc hội trước cuộc chạy đua lãnh đạo LDP bất chấp yêu cầu của các đảng đối lập làm như vậy, các nguồn tin liên minh cho biết.

Tuần trước, Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản đã thúc giục LDP tổ chức một phiên họp bổ sung của Chế độ ăn kiêng từ ngày 7 đến ngày 16 tháng 9 để thảo luận về việc biên soạn ngân sách bổ sung tài khóa 2021 nhằm đối phó với đại dịch, cùng với Đảng Cộng sản Nhật Bản. cho rằng cuộc đua lãnh đạo LDP nên chờ đợi.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga cân nhắc việc cải tổ các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền vào tuần tới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like