Thủ tướng Nhật Bản Suga cho biết Phó Chánh văn phòng Nội các đã nói với ông ấy về việc loại bỏ 6 học giả

Thủ tướng Yoshihide Suga trả lời câu hỏi của người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) Yukio Edano tại cuộc họp của ủy ban ngân sách Hạ viện tại Quốc hội ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 4 tháng 11 năm 2020 (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Tại cuộc họp của ủy ban ngân sách Hạ viện ngày 4 tháng 11, Thủ tướng Yoshihide Suga tiết lộ rằng ông đã được thông báo trước rằng 6 trong số 105 người được đề cử vào Hội đồng Khoa học Nhật Bản mà ông không bổ nhiệm vào cơ quan học thuật sẽ bị loại khỏi danh sách.

Suga đã nói rằng anh ấy đã không xem danh sách 105 học giả, bao gồm cả sáu học giả đã bị loại, và không rõ liệu anh ấy có biết về sáu học giả bị loại trước khi quyết định cuối cùng hay không. Tiết lộ được đưa ra trước câu hỏi của Kiyomi Tsujimoto, Phó Chánh văn phòng Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập.

Trong cuộc họp về ngân sách, Tsujimoto đã hỏi Suga liên tục khi biết rằng sáu người được đề cử đã bị loại khỏi danh sách. Thủ tướng giải thích rằng Văn phòng Nội các đã đề xuất vào ngày 24 tháng 9 rằng 99 người được đề cử sẽ được bổ nhiệm và ông đã nghe về việc loại bỏ 6 người trước khi đề xuất được đưa ra. Đối với người giải thích ý tưởng cho anh ấy, Suga nói, “Đó có thể là Phó Chánh văn phòng Nội các Sugita.” Sau đó anh nhấn mạnh “Tôi là người đưa ra quyết định cuối cùng”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun và các phương tiện truyền thông khác vào ngày 9 tháng 10, Thủ tướng Suga nói rằng ông chưa xem danh sách 105 học giả, nhưng ông đã xem danh sách 99 ứng cử viên với sáu học giả đã bị loại khỏi danh sách danh sách, ngay trước khi anh ấy phê duyệt danh sách vào ngày 28 tháng 9. “Tại thời điểm đó, danh sách đã hiển thị những người cuối cùng đã trở thành thành viên,” Suga nói. Ông chỉ đưa ra những câu trả lời mơ hồ khi được hỏi rằng ông biết bao nhiêu về việc loại bỏ sáu học giả khỏi danh sách.

Tsujimoto nói rằng Yoko Kato, một giáo sư tại Đại học Tokyo và là một trong sáu người được đề cử trong hội đồng khoa học không được Suga bổ nhiệm, trước đây đã đảm nhận các vị trí trong các ban liên quan đến chính phủ. “Cô ấy cũng đã làm việc trong một hội đồng dưới sự quản lý của Suga. Bạn có biết điều đó không?” Tsujimoto hỏi Suga. Thủ tướng đã trả lời rằng: “Tôi không biết về điều đó.”

“Một mặt, chính phủ dựa vào kiến ​​thức học thuật, mặt khác, họ coi thường các đề cử của hội đồng khoa học có tính độc lập cao. Các nền tảng (hành động của chính phủ) đã sụp đổ”, Tsujimoto tiếp tục. Nhưng Suga chỉ dừng lại ở việc nói: “Chuyện này liên quan đến vấn đề nhân sự nên tôi sẽ không đi vào chi tiết.”

Một lưu ý khác, khi được giám đốc CDP Yukio Edano hỏi về khả năng xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới để hoàn thành mục tiêu của chính phủ là cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống mức 0 thuần vào năm 2050, Suga nói, “Tại thời điểm này, chúng tôi không có kế hoạch về nó. . ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Minami Nomaguchi và Aoi Hanazawa, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga cho biết Phó Chánh văn phòng Nội các đã nói với ông ấy về việc loại bỏ 6 học giả

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like