Thủ tướng Nhật Bản Suga chúc mừng Biden, hy vọng tăng cường liên minh

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga gặp gỡ báo chí tại Tokyo vào ngày 2 tháng 11 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm Chủ nhật đã chúc mừng đảng Dân chủ Joe Biden được bầu làm tổng thống Mỹ tiếp theo và bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ song phương.

“Tôi mong muốn được hợp tác với các bạn để tăng cường hơn nữa Liên minh Nhật-Mỹ và đảm bảo hòa bình, tự do và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và hơn thế nữa”, Suga nói trong một bài đăng trên Twitter.

Theo hiệp ước an ninh thời hậu chiến, Nhật Bản tổ chức khoảng 55.000 lính Mỹ để đổi lấy sự giúp đỡ trong việc phòng thủ trước các mối đe dọa tiềm tàng bao gồm các cuộc tấn công bằng tên lửa từ Triều Tiên.

Suga, người nhậm chức vào tháng 9 sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe, cho biết liên minh sẽ vẫn là nền tảng trong chính sách an ninh và đối ngoại của Nhật Bản.

Trong số các vấn đề song phương, Suga và Biden sẽ cần giải quyết việc chia sẻ chi phí đóng quân của Mỹ tại Nhật Bản cũng như các cuộc đàm phán thương mại do Tổng thống Donald Trump khởi xướng, người đã phàn nàn về thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm Chủ nhật cũng gửi lời chúc mừng tới Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Motegi cho biết trong một bài đăng trên Twitter, ông mong muốn “hợp tác chặt chẽ với chính quyền mới để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Nhật-Mỹ và vượt qua những thách thức mà thế giới đang đối mặt.”

Chính phủ sẽ đánh giá thời điểm Suga sẽ gọi điện cho Biden để chính thức chúc mừng anh ấy.

Theo một nguồn tin thân cận với văn phòng thủ tướng, chính phủ sẽ phải theo dõi cuộc tranh cãi pháp lý và chờ đợi cho đến khi một chiến thắng “chắc chắn” được tuyên bố.

Nguồn tin ám chỉ đến việc Trump từ chối nhượng bộ chiến dịch tranh cử của ông tại một số bang chiến trường bao gồm Pennsylvania và Arizona.

Năm 2000, ứng cử viên Dân chủ Al Gore đã thừa nhận thất bại trong một vụ kiện liên quan đến bầu cử ở Florida hơn một tháng sau khi kiểm phiếu.

Sau sự nhượng bộ của Gore, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori và cựu Tổng thống George W. Bush đã có cuộc điện đàm.

Trong khi đó, Natsuo Yamaguchi, người đứng đầu Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của Đảng Dân chủ Tự do của Suga, cũng gửi lời chúc mừng tới Biden.

“Chúng tôi sẽ đóng vai trò là một đảng cầm quyền để (tổng thống đắc cử) có thể hợp lực với Nhật Bản trong việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Nhật-Mỹ và đảm bảo hòa bình và ổn định trên thế giới”, Yamaguchi nói trong một tuyên bố.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga chúc mừng Biden, hy vọng tăng cường liên minh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like