Thủ tướng Nhật Bản Suga đề cập đến Đài Loan là quốc gia, hút lửa từ Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên vào ngày 10 tháng 6 năm 2021, tại văn phòng của ông ở Tokyo. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO / BEIJING (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga gọi Đài Loan là một quốc gia, ngay lập tức khai hỏa hôm thứ Năm từ Trung Quốc đại lục, nơi coi hòn đảo này là một tỉnh nổi loạn.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên tại quốc hội với các nhà lãnh đạo đối lập hôm thứ Tư, Suga, nêu tên Úc, New Zealand và Đài Loan, nói, “Ba quốc gia như vậy đã áp đặt những hạn chế mạnh mẽ đối với quyền riêng tư” để kiềm chế sự bùng phát coronavirus mới.

Đài Loan tự quản thường được gọi là một “khu vực” ở Nhật Bản, với chính quyền Trung Quốc do Cộng sản lãnh đạo tuyên bố hòn đảo này là một “phần không thể xâm phạm” của lãnh thổ nước này.

Lời tham khảo của Suga được đưa ra khi Tokyo và Bắc Kinh đã mâu thuẫn về một số vấn đề, bao gồm tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông và cuộc đàn áp ở Hồng Kông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân nói với các phóng viên tại Bắc Kinh hôm thứ Năm: “Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ với những nhận xét sai lầm của Nhật Bản và đã tổ chức một cuộc biểu tình trọng thể chống lại Nhật Bản.

“Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới”, Wang nói, đồng thời kêu gọi Nhật Bản thận trọng hơn trong lời nói và việc làm đối với các vấn đề Đài Loan và tránh gửi tín hiệu sai cho các lực lượng đòi độc lập của hòn đảo.

Gần đây, chính phủ của Suga, được thành lập vào tháng 9 năm 2020, đã tăng cường cam kết của mình đối với Đài Loan dân chủ, khiến ban lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đang nhắm mục tiêu thống nhất hòn đảo với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Tại hội nghị thượng đỉnh của mình ở Washington vào tháng 4, Suga đã xác nhận với Tổng thống Mỹ Joe Biden “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.” Nó đánh dấu lần đầu tiên sau 52 năm các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hoa Kỳ đề cập đến Đài Loan trong một tuyên bố chung.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh để phản đối thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và đồng minh an ninh thân thiết của họ ở châu Á.

Trung Quốc cũng chỉ trích Nhật Bản vì đã tài trợ vắc xin COVID-19 cho Đài Loan, coi động thái này là một “màn trình diễn chính trị”.

Đài Loan và Trung Quốc đại lục được quản lý riêng biệt kể từ khi họ tách ra vào năm 1949 do hậu quả của một cuộc nội chiến. Mối quan hệ của họ trở nên xấu đi kể từ khi Tsai Ing-wen trở thành tổng thống Đài Loan vào năm 2016.

Trong khi Tokyo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh vào năm 1972, thì Đài Loan và Nhật Bản vẫn tiếp tục duy trì quan hệ chủ yếu nhờ sự hợp tác kinh tế của khu vực tư nhân.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga đề cập đến Đài Loan là quốc gia, hút lửa từ Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like