Thủ tướng Nhật Bản Suga đề nghị lạc quan về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Mainichi / Kan Takeuchi)

WASHINGTON (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Bảy tỏ vẻ lạc quan về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản về đại dịch coronavirus khi nó hết hạn vào cuối tháng này, cho biết tình hình COVID-19 ở nước này đang được cải thiện.

“Tình hình chắc chắn đã có chiều hướng tốt hơn”, Suga nói với các phóng viên tại Washington một ngày sau khi tham dự cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ.

Trích dẫn thực tế rằng số ca mắc mới ở Nhật Bản đã giảm xuống còn khoảng 3.000 ca mỗi ngày từ khoảng 25.000 tại một thời điểm, ông nói, “Tôi muốn quyết định (có nên dỡ bỏ trường hợp khẩn cấp hay không) sau khi nghe ý kiến ​​của các chuyên gia.”

Suga, người sẽ từ chức vào đầu tháng 10, cũng cho biết thuốc uống COVID-19 có thể được sử dụng trong năm nay.

Về hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương, một vấn đề được nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh Quad, Suga nói, “Chúng tôi luôn coi rằng sự trở lại của Hoa Kỳ (với TPP) là quan trọng.”

Tuy nhiên, Suga từ chối bình luận về việc liệu ông có hối thúc Tổng thống Mỹ Joe Biden trong hội nghị thượng đỉnh quay trở lại với FTA khu vực, chính thức được gọi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hay không.

Chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã thúc đẩy TPP để chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc, nhưng người kế nhiệm của Obama là Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước vào năm 2017.

Sau tuyên bố đầu tháng này của Suga về ý định từ chức, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đang tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào thứ Tư để chọn người kế nhiệm. Người chiến thắng gần như chắc chắn được bầu làm thủ tướng tiếp theo trong một phiên họp bất thường của Chế độ ăn kiêng vào ngày 4 tháng 10 khi đảng này kiểm soát Hạ viện, hạ viện đầy quyền lực của quốc hội.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm cho biết ông sẽ không tìm kiếm một chức vụ trong Nội các dưới thời một nhà lãnh đạo mới, chỉ hy vọng tập trung vào các chính sách mà ông đã thực hiện cho đến bây giờ mà ông cảm thấy là cần thiết.

Bốn nhà lập pháp cấp cao của LDP đang cạnh tranh cho vị trí chủ tịch đảng và do đó là thủ tướng – Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, cựu Bộ trưởng Truyền thông Sanae Takaichi và Tổng thư ký quyền điều hành của LDP Seiko Noda.

Suga đã bày tỏ sự ủng hộ của mình dành cho Kono.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga đề nghị lạc quan về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like