Thủ tướng Nhật Bản Suga đến Indonesia để đàm phán về hợp tác kinh tế, an ninh

Ảnh chụp giữa Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội vào ngày 20 tháng 10 năm 2020, trước khi bay sang Indonesia trong chặng cuối cùng của chuyến công du châu Á hai nước. (Kyodo)

JAKARTA (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đến Indonesia hôm thứ Ba để hội đàm với Tổng thống Joko Widodo về hợp tác kinh tế trong bối cảnh đại dịch coronavirus và tăng cường quan hệ an ninh với Nhóm 20 quốc gia chủ chốt.

Chuyến thăm diễn ra khi Suga, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào ngày 16 tháng 9, tìm cách thúc đẩy tầm nhìn về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, một chiến lược nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Suga đã rời Hà Nội vào buổi sáng, nơi anh gặp gỡ người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày hôm trước. Chuyến thăm Indonesia sẽ hoàn thành chuyến đi kéo dài bốn ngày của anh ấy đến hết thứ Tư.

Suga và Joko dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc khởi động lại du lịch giữa các quốc gia của họ – hầu như bị đình chỉ do cuộc khủng hoảng COVID-19 – cũng như hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng như đường sắt và cảng.

Suga cũng đang tìm cách xác nhận kế hoạch tổ chức một cuộc họp được gọi là “hai cộng hai” giữa bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước vào một ngày đầu để tăng cường hợp tác an ninh.

Nhật Bản và Việt Nam trước đó đã nhất trí về nguyên tắc về một hiệp ước cho phép Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng sang nước này. Suga và Phúc cũng đồng ý nối lại các chuyến bay thường xuyên giữa các quốc gia của họ vào một ngày đầu.

Chuyến thăm của Suga đến hai quốc gia diễn ra trong bối cảnh sự quyết đoán ngày càng tăng trên biển của Trung Quốc đang thúc đẩy Nhật Bản tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia cùng chí hướng ở Đông Nam Á.

Vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia nằm chồng lên đường chín đoạn của Trung Quốc, đánh dấu tuyên bố chủ quyền của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ở Biển Đông, trong khi Việt Nam là một trong những quốc gia tranh chấp lãnh thổ ở khu vực biển này.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga đến Indonesia để đàm phán về hợp tác kinh tế, an ninh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like