Thủ tướng Nhật Bản Suga đến Việt Nam, Indonesia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tại nhiệm sở

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã khởi hành chuyến thăm 4 ngày tới Việt Nam và Indonesia vào chiều Chủ nhật, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức nhằm tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á.

Trong các cuộc gặp riêng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Suga dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng như thảo luận về hợp tác kinh tế trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc đang khiến Nhật Bản tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước cùng chí hướng ở Đông Nam Á. Việt Nam là một trong những quốc gia tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, trong khi vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia chồng lấn với đường chín đoạn của Trung Quốc.

Suga nói với các phóng viên trước khi rời sân bay Haneda ở Tokyo: “Tôi muốn thể hiện quyết tâm đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng trong khu vực, hướng tới hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Suga và Phúc, dự kiến ​​gặp nhau vào thứ Hai tại Hà Nội, dự kiến ​​sẽ đồng ý tạo thuận lợi cho dòng thiết bị y tế và các hàng hóa khác xuyên biên giới khi Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình trong bối cảnh đại dịch, theo các quan chức Bộ Ngoại giao.

Các nước sắp đạt được một thỏa thuận quân sự cho phép Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam, bao gồm máy bay tuần tra và radar sẽ giúp cải thiện khả năng giám sát của nước này, và hiệp ước có thể được ký kết trong chuyến đi.

Suga, người trở thành thủ tướng vào ngày 16 tháng 9 sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe, cũng sẽ có bài phát biểu về chính sách tại Đại học Việt Nhật, khai trương vào năm 2016 với sự tài trợ của cả hai nước.

Sau khi bay đến Jakarta vào thứ Ba, Suga sẽ gặp Joko để thảo luận về việc khởi động lại chuyến du lịch giữa Nhật Bản và Indonesia hầu như đã dừng lại do cuộc khủng hoảng COVID-19, cũng như hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng như đường sắt và cảng.

Họ cũng sẽ xác nhận kế hoạch tổ chức một cuộc họp được gọi là “hai cộng hai” giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của họ vào một ngày sớm để tăng cường hợp tác an ninh, các quan chức cho biết.

Thủ tướng sẽ đi cùng một đoàn tùy tùng nhỏ hơn bình thường để giảm nguy cơ lây lan loại coronavirus mới.

Tất cả họ sẽ thực hiện bài kiểm tra phản ứng chuỗi polymerase trước khi khởi hành và khi trở về Nhật Bản vào tối thứ Tư, nhưng Suga và một số thành viên trong nhóm của anh ấy sẽ được miễn kiểm tra trong suốt hành trình, các quan chức cho biết.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga đến Việt Nam, Indonesia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tại nhiệm sở

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like