Thủ tướng Nhật Bản Suga gặp Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7

Ảnh tổng hợp cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải, Getty) và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đang thu xếp để có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người ở Anh vào tuần tới, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Trong cuộc gặp thứ hai của họ, sau chuyến thăm của Suga đến Washington vào tháng 4, các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ khẳng định sự hợp tác trong bối cảnh ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc cũng như nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo các nguồn tin, Suga cũng có thể gặp riêng với các nhà lãnh đạo G-7 khác cũng như người đồng cấp người Úc Scott Morrison.

Nhóm G-7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ – sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Cornwall ở tây nam nước Anh từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 6, với các nhà lãnh đạo của Australia, Ấn Độ, Nam Phi và Nam Hàn Quốc được mời với tư cách khách mời.

Các nguồn tin cho biết Suga và Biden cũng sẽ thảo luận về các vấn đề toàn cầu bao gồm đại dịch coronavirus và biến đổi khí hậu, đồng thời có thể cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tham gia một cuộc họp ba bên.

Chính quyền Biden vào cuối tháng 4 cho biết họ đã hoàn thành một cuộc rà soát kéo dài nhiều tháng đối với chính sách của Triều Tiên, vốn kêu gọi ngoại giao “hiệu chỉnh và thiết thực” nhằm tăng cường an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Suga và Morrison, hai người gặp nhau lần cuối vào tháng 11 tại Tokyo, dự kiến ​​sẽ khẳng định sự hợp tác khi Australia đối mặt với áp lực kinh tế ngày càng lớn từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ.

Anh, Pháp và Đức cũng đang tìm cách chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông, bao gồm cả việc cử tàu chiến đi qua vùng biển tranh chấp, và các cuộc đàm phán giữa Suga và các nhà lãnh đạo của họ có khả năng tập trung vào nỗ lực hiện thực hóa một Ấn Độ “tự do và cởi mở” -Vùng Thái Bình Dương.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga gặp Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like