Thủ tướng Nhật Bản Suga giữ im lặng về lý do từ chối đề cử của hội đồng khoa học

Bức ảnh kết hợp này chụp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, bên trái và Takaaki Kajita, chủ tịch Hội đồng Khoa học Nhật Bản, tại Tokyo vào ngày 16 tháng 10 năm 2020 (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Sáu vẫn kín tiếng về lý do ngăn cản một số học giả ngồi vào Hội đồng Khoa học Nhật Bản, ngay cả khi người đứng đầu cơ quan tư vấn chính phủ đã đưa ra một văn bản yêu cầu làm rõ giải trình.

Takaaki Kajita cho biết họ đã thảo luận về “vai trò của hội đồng trong tương lai” trong cuộc họp kéo dài 15 phút, nhưng Suga không đưa ra lời giải thích cho quyết định mà anh đưa ra vào tháng trước đã gây ra phản ứng dữ dội từ cộng đồng khoa học và các đảng đối lập.

Trong số 105 học giả được hội đồng giới thiệu làm thành viên mới, Suga không nêu tên sáu người chỉ trích đạo luật chống âm mưu và an ninh được ban hành dưới thời người tiền nhiệm Shinzo Abe. Chính quyền của ông đã không xác nhận cũng không phủ nhận bất kỳ mối tương quan nào giữa việc từ chối và quan điểm chính trị của họ.

“Tôi nhắc lại rằng với tư cách là một tổ chức sử dụng một phần ngân sách nhà nước, hội đồng cần phải có được sự hiểu biết của công chúng”, Suga nói với các phóng viên sau cuộc họp tại văn phòng của mình.

Hội đồng này thuộc thẩm quyền của thủ tướng nhưng hoạt động độc lập để thay mặt cộng đồng khoa học đưa ra các khuyến nghị chính sách. Nó xoay vòng một nửa trong số 210 thành viên của mình ba năm một lần.

Nhiều học giả đã chỉ trích quyết định của Suga là một cuộc tấn công vào tự do học thuật, với việc hội đồng thông qua nghị quyết yêu cầu thủ tướng đưa ra lời giải thích.

Kajita, người đoạt giải Nobel vật lý và là giáo sư tại Đại học Tokyo, nói với các phóng viên rằng ông đã đệ trình nghị quyết cho Suga nhưng họ không thảo luận sâu về nội dung của nó.

“Chúng tôi đã nói chuyện từ quan điểm hướng tới tương lai về cách hội đồng có thể đóng góp cho xã hội nói chung và chính phủ dựa trên nền tảng khoa học”, Kajita nói.

Suga cho biết anh và Kajita đã đồng ý về điểm này và chính quyền của anh sẽ tiến hành xem xét vai trò của hội đồng do Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Shinji Inoue đứng đầu.

Các học giả bị từ chối là Ryuichi Ozawa của Trường Y Đại học Jikei, Shigeki Uno và Yoko Kato của Đại học Tokyo, Sadamichi Ashina của Đại học Kyoto, Takaaki Matsumiya của Đại học Ritsumeikan và Masanori Okada của Đại học Waseda.

Suga, người nhậm chức vào ngày 16 tháng 9, đã khẳng định rằng anh ấy chỉ thực hiện quyền hợp pháp của mình để nêu tên các thành viên của hội đồng.

Chính quyền của ông và Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã tìm cách chuyển vấn đề sang việc liệu 1 tỷ yên (9,5 triệu USD) dùng để điều hành hội đồng có phải là cách sử dụng tốt tiền thuế của người dân hay không.

Các đảng đối lập dự kiến ​​sẽ gây sức ép với chính quyền về việc từ chối bổ nhiệm các học giả trong phiên họp Chế độ ăn uống bất thường sắp tới, yêu cầu Kazuhiro Sugita, một phụ tá hàng đầu của Suga được cho là có liên quan đến quyết định, xuất hiện để thẩm vấn.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga giữ im lặng về lý do từ chối đề cử của hội đồng khoa học

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like