Thủ tướng Nhật Bản Suga gửi lễ vật đến đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh

Bức ảnh này chụp một cây “masakaki” do Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga làm để kỷ niệm lễ hội mùa thu của đền Yasukuni. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga đã cử hành nghi lễ cúng dường vào thứ Bảy tới đền Yasukuni ở Tokyo, được các nước láng giềng châu Á coi là biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản, nhưng ông dự kiến ​​sẽ không đến thăm trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc đang cải thiện.

Suga, người mới nhậm chức vào tháng trước, đã làm theo cách của người tiền nhiệm Shinzo Abe khi dâng cây “masakaki” nhân danh thủ tướng để kỷ niệm lễ hội hai năm một lần của đền thờ Thần đạo được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu.

Suga đã không đưa ra lời đề nghị nào trong suốt 8 năm giữ chức Chánh văn phòng Nội các hoặc phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ trong chính quyền Abe.

Ngôi đền tôn vinh những tội phạm chiến tranh bị kết án cùng với hơn 2,4 triệu người chết trong chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ sự “lấy làm tiếc sâu sắc” về việc thủ tướng và các quan chức chính phủ khác gửi lễ vật.

Bài bình luận kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhật Bản “nhìn thẳng vào lịch sử” và thể hiện sự phản ánh chân thành của họ “thông qua hành động.”

Hai thành viên trong Nội các của Suga – bộ trưởng y tế Norihisa Tamura và Shinji Inoue, bộ trưởng phụ trách triển lãm thế giới ở Osaka – cũng như Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima, cũng đã gửi cây đến lễ hội.

Các nhà lập pháp từ một nhóm đa đảng, những người đã đến thăm ngôi đền trong lễ hội mùa thu năm ngoái, đã hạn chế đến thăm trong năm nay vì đại dịch.

Các chuyến thăm trước đây của các nhà lãnh đạo và nhà lập pháp Nhật Bản đã thu hút sự chỉ trích đặc biệt từ Trung Quốc và Hàn Quốc, những nơi mà ký ức về chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản đã hằn sâu.

Vào tháng 9, Abe đã đến thăm ngôi đền vài ngày sau khi từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe. Trước đó, ông đã đến thăm vào tháng 12 năm 2013, một năm sau khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh và Seoul và làm thất vọng đồng minh quan trọng của Nhật Bản là Hoa Kỳ.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn lạnh nhạt kể từ khi phán quyết của tòa án Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho người Hàn Quốc vì lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản thuộc địa hóa Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Tranh chấp cũng lan sang lĩnh vực thương mại và các lĩnh vực khác, với hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo song phương bị đẩy đến bờ vực sụp đổ vào năm ngoái.

Mối quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc đang được cải thiện, bất chấp những khác biệt nổi bật về lịch sử và chủ quyền của quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền các đảo nhỏ không có người ở, mà họ gọi là Điếu Ngư.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga gửi lễ vật đến đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like