Thủ tướng Nhật Bản Suga kêu gọi đoàn kết ở Mỹ sau khi những người ủng hộ Trump xông vào Capitol

Hàng rào được đặt xung quanh bên ngoài khuôn viên Điện Capitol, vào ngày 7 tháng 1 năm 2021 tại Washington. (Ảnh AP / John Minchillo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Sáu đã kêu gọi người Mỹ xích lại gần nhau dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi một số người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tấn công Thủ đô Hoa Kỳ làm nổi bật sự chia rẽ sâu sắc trong nước.

“Tôi hy vọng người dân Mỹ sẽ thống nhất tiến lên” dưới thời Biden, Suga nói với các phóng viên khi được hỏi về cảnh hỗn loạn ở Washington từ hôm thứ Tư.

Nhưng không giống như nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác, Suga không lên án đám đông, một số đội mũ lưỡi trai “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” khi họ chiến đấu với cảnh sát và đập vỡ cửa sổ và phá hoại văn phòng của các thành viên Quốc hội trong cuộc biểu tình của họ về kết quả cuộc bầu cử tổng thống tháng 11.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã dập tắt “những cảnh đáng hổ thẹn” ở Điện Capitol trong một dòng tweet vào cuối ngày thứ Tư, nói rằng “Hoa Kỳ ủng hộ nền dân chủ trên toàn thế giới và điều quan trọng là cần phải có một cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và có trật tự.”

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong một tweet cùng ngày, người dân của ông “vô cùng lo lắng và đau buồn vì cuộc tấn công nhằm vào nền dân chủ”, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trong một tin nhắn video, “Điều xảy ra hôm nay ở Washington DC không phải là của Mỹ.”

Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản, Katsunobu Kato, cũng đã ngừng lên án vụ bạo lực dẫn đến ít nhất 5 người chết, trong đó có một cảnh sát, trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

“Chúng tôi hy vọng tình hình khó khăn mà nền dân chủ Hoa Kỳ đang đối mặt có thể được khắc phục, khôi phục sự ổn định và hài hòa cho xã hội khi đất nước tiến tới quá trình chuyển đổi tổng thống một cách hòa bình và dân chủ”, Chánh văn phòng Nội các cho biết.

Quốc hội đã triệu tập lại sau khi đám đông giải tán để chứng nhận chiến thắng của Biden trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, với 306 phiếu đại cử tri so với số 23 của Trump. Tổng thống đắc cử sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga kêu gọi đoàn kết ở Mỹ sau khi những người ủng hộ Trump xông vào Capitol

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like