Thủ tướng Nhật Bản Suga lên tiếng bày tỏ quan ngại về Tân Cương với các nhà lãnh đạo Trung Á

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trả lời câu hỏi của phóng viên sau khi ông phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 7 tháng 5 năm 2021. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có “quan ngại nghiêm trọng” về tình hình nhân quyền ở vùng Tân Cương xa xôi của Trung Quốc, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Tư trong cuộc điện đàm riêng với các nhà lãnh đạo của Uzbekistan và Kazakhstan.

Suga cũng bày tỏ lo lắng về “nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng” của Bắc Kinh ở các vùng biển gần đó, bao gồm việc áp dụng luật gần đây cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sử dụng vũ khí chống lại các tàu mà họ cho là xâm phạm lãnh thổ của mình, cũng như tình hình ở Hong Kong, theo Bộ Ngoại giao.

Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã cáo buộc Trung Quốc buộc người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung, mà Bắc Kinh duy trì là các trung tâm đào tạo nghề nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết đất nước của ông, giáp Tân Cương và cũng có dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, rất coi trọng những lo ngại, trong khi Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev cho biết đất nước của ông và Nhật Bản có cùng quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku, một nhóm các đảo nhỏ do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông được Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Nước này cũng tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông bất chấp phán quyết quốc tế năm 2016 chống lại các tuyên bố chủ quyền của mình ở vùng biển này.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga lên tiếng bày tỏ quan ngại về Tân Cương với các nhà lãnh đạo Trung Á

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like