Thủ tướng Nhật Bản Suga nhằm xoa dịu căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan trong chuyến thăm Mỹ

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2020, thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo. Suga vào Chủ nhật, ngày 4 tháng 4 năm 2021, nói rằng hòa bình và ổn định của Đài Loan là chìa khóa cho khu vực và rằng Nhật Bản sẽ hợp tác với Hoa Kỳ để làm dịu căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Đài Loan. (AP Photo / Hiro Komae, File)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm Chủ nhật nói rằng hòa bình và ổn định của Đài Loan là chìa khóa cho khu vực và Nhật Bản sẽ hợp tác với Hoa Kỳ để làm dịu căng thẳng đang gia tăng giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Suga dự kiến ​​gặp Tổng thống Joe Biden tại Washington vào tuần tới, hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng. Tokyo coi liên minh Hoa Kỳ là nền tảng trong các chính sách ngoại giao và an ninh của mình, đồng thời mong muốn phát triển quan hệ chặt chẽ với chính quyền mới của Hoa Kỳ.

Đài Loan dự kiến ​​sẽ nằm trong chương trình nghị sự khi các nhà lãnh đạo tìm cách đối phó với mối đe dọa an ninh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Máy bay chiến đấu của Trung Quốc ngày càng xâm nhập vào không phận Đài Loan và Trung Quốc đã phản đối thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa lực lượng tuần duyên Mỹ và Đài Loan, sau khi Washington bán thiết bị vũ khí mới cho Đài Bắc.

“Điều quan trọng đối với Nhật Bản và Hoa Kỳ là hợp tác và sử dụng biện pháp răn đe để tạo ra một môi trường nơi Đài Loan và Trung Quốc có thể tìm ra một giải pháp hòa bình”, Suga nói trong một chương trình trò chuyện truyền hình hôm Chủ nhật.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình, sẽ được Bắc Kinh kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết và họ đã nỗ lực để cô lập hòn đảo này trên phạm vi quốc tế.

Nhật Bản coi hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh và phản đối yêu sách của Bắc Kinh đối với quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, được gọi là Điếu Ngư thuộc Trung Quốc, ở Biển Hoa Đông và hoạt động gia tăng của nước này trong khu vực tranh chấp. Trung Quốc cũng tuyên bố quyền sở hữu hầu như toàn bộ Biển Đông và đã xây dựng các cơ sở quân sự trên các rạn san hô và đảo san hô bằng cách phủ cát và bê tông lên chúng.

Trung Quốc đã phủ nhận họ là chủ nghĩa bành trướng và nói rằng họ chỉ bảo vệ các quyền lãnh thổ của mình.

Suga cũng hy vọng sẽ thúc đẩy tầm nhìn về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” nhằm thúc đẩy trật tự dựa trên luật lệ trong khu vực và thảo luận các cách thức hợp tác về chính sách đối với Triều Tiên. Cuộc chiến chống đại dịch và biến đổi khí hậu đang diễn ra cũng là một trong những vấn đề quan trọng.

Suga, người đã đặt mục tiêu đạt được một xã hội trung tính carbon vào năm 2050, cho biết anh ấy hy vọng hợp tác chặt chẽ với Biden để cùng dẫn đầu các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết vấn đề cấp bách khi nhà lãnh đạo Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ảo chỉ một tuần sau cuộc gặp của họ. .

“Tôi hy vọng có thể trao đổi đầy đủ quan điểm của chúng tôi khi tôi gặp (Biden) để chúng tôi có thể cùng nhau dẫn dắt các nỗ lực (toàn cầu), (dấu hoa thị) Suga nói.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga nhằm xoa dịu căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan trong chuyến thăm Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like