Thủ tướng Nhật Bản Suga nói thế giới nên xem Thế vận hội an toàn được tổ chức

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, trái, phát biểu tại cuộc họp tham vấn của chính phủ và các đảng cầm quyền tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 20 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (AP) – Thế giới cần thấy rằng Nhật Bản có thể tổ chức một kỳ Thế vận hội an toàn, thủ tướng nước này nói với các quan chức thể thao hôm thứ Ba trước Thế vận hội Tokyo.

Hàng chục nghìn vận động viên, quan chức, nhân viên trò chơi và giới truyền thông đang đến Nhật Bản trong tình trạng khẩn cấp tại địa phương và sự phản đối rộng rãi của công chúng.

Các sự kiện bắt đầu từ thứ Tư – ở môn bóng mềm và bóng đá nữ – hai ngày trước lễ khai mạc chính thức của một Thế vận hội đã bị hoãn lại một năm vì đại dịch coronavirus.

“Thế giới đang phải đối mặt với những khó khăn lớn”, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế trong một cuộc họp kín tại một khách sạn 5 sao ở Tokyo, đồng thời cho biết thêm “chúng tôi có thể mang lại thành công cho việc tổ chức Thế vận hội.”

“Sự thật như vậy phải được truyền thông từ Nhật Bản đến phần còn lại của thế giới,” Suga nói thông qua một phiên dịch viên. “Chúng tôi sẽ bảo vệ sức khỏe và an ninh của công chúng Nhật Bản.”

Ông thừa nhận con đường của Nhật Bản vượt qua đại dịch tiến tới Thế vận hội đã “đôi khi bị thụt lùi.”

Suga nói: “Nhưng việc tiêm phòng đã bắt đầu và sau một đường hầm dài, một lối thoát đã nằm trong tầm mắt của chúng tôi.

Văn phòng thủ tướng cho biết hôm thứ Hai, hơn 21% dân số 126 triệu người của Nhật Bản đã được tiêm chủng.

Các chuyên gia y tế ở Nhật Bản đã đặt câu hỏi về việc cho phép quá nhiều du khách quốc tế đến xem các trận đấu, kết thúc vào ngày 8 tháng 8. Sẽ không có người hâm mộ địa phương hoặc nước ngoài tại các sự kiện. Paralympics sẽ diễn ra vào cuối tháng 8.

Ca ngợi các nhà sản xuất vắc-xin đã làm việc trong một đợt triển khai dành riêng cho Olympic, Chủ tịch IOC Thomas Bach đã chỉ ra Pfizer BioNTech vì “một đóng góp thực sự thiết yếu.”

Sự hợp tác này có nghĩa là “85% cư dân Làng Olympic và 100% thành viên IOC có mặt tại đây đã được tiêm chủng hoặc được miễn dịch” với COVID-19, Bach nói.

Khoảng 85 trong số 101 thành viên IOC đã có mặt trong phòng cho cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2020. Hai cuộc họp trước đó của họ, bao gồm cả để bầu lại Bach vào tháng 3, được tổ chức từ xa.

IOC từ chối cho biết liệu có bất kỳ thành viên nào không được tiêm phòng đã được yêu cầu tránh xa hay không. Một thành viên vắng mặt trong cuộc họp, Ryu Seung-min của Hàn Quốc, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi đáp chuyến bay hôm thứ Bảy.

Bach đã gặp phải những lời hô hào chống Olympic từ những người biểu tình trong chuyến thăm Nhật Bản kể từ khi đến Nhật Bản cách đây hai tuần, bao gồm cả trong một bữa tiệc chào mừng cấp nhà nước với Suga vào Chủ nhật.

Lãnh đạo IOC đã ca ngợi đội chủ nhà của mình hôm thứ Ba, nói rằng “hàng tỷ người trên khắp thế giới sẽ theo dõi và đánh giá cao Thế vận hội Olympic.”

“Họ sẽ ngưỡng mộ người dân Nhật Bản vì những gì họ đã đạt được”, Bach nói và khẳng định các trò chơi sẽ gửi đi thông điệp hòa bình, đoàn kết và kiên cường.

Ông Bach nói rằng việc hủy bỏ Thế vận hội không bao giờ là một lựa chọn bởi vì “IOC không bao giờ bỏ rơi các vận động viên.”

Việc dàn dựng các trò chơi cũng sẽ đảm bảo doanh thu hơn 3 tỷ đô la từ các nhà đài trên toàn thế giới. Nó giúp tài trợ cho IOC có trụ sở tại Thụy Sĩ, tổ chức chia sẻ hàng trăm triệu đô la giữa 206 đội tuyển quốc gia và cũng với các cơ quan quản lý của các môn thể thao Olympic.

Bach cho biết IOC đang đóng góp 1,7 tỷ USD cho các nhà tổ chức Thế vận hội và Paralympic Tokyo.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga nói thế giới nên xem Thế vận hội an toàn được tổ chức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like