Thủ tướng Nhật Bản Suga ra đi là một kết quả được định trước

Akihide Hirashima, một giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt tại Đại học Rikkyo, được chụp tại trường ở Quận Toshima, Tokyo trong bức ảnh này được chụp vào ngày 24 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Takayuki Kanamori)

TOKYO – Một cựu quan chức đã bị cách chức vào năm 2014 sau khi đối đầu với Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga về hệ thống nộp thuế quê hương, mà Suga đề xuất trong thời gian làm Bộ trưởng Nội vụ và được mở rộng sau khi trở thành Chánh văn phòng Nội các, đã gọi Suga là đột ngột có kế hoạch từ bỏ một kết quả được định trước.

Bình luận từ Akihide Hirashima, 63 tuổi, cựu tổng giám đốc tại Bộ Nội vụ và Truyền thông, người hiện đang làm giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt tại Đại học Rikkyo, theo sau thông báo gần đây của Suga rằng ông sẽ không tái bổ nhiệm làm lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của mình. (LDP) – Chỉ sau khoảng một năm làm thủ tướng.

“Duy trì quyền lực đã trở thành mục tiêu của Suga, và cho đến cuối cùng, vẫn chưa rõ anh ấy muốn làm gì. Đó là một kết quả được dự đoán trước”, Hirashima nói.

Suga nói với các phóng viên vào ngày 3 tháng 9 rằng anh ấy sẽ không tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo LDP sắp tới vì anh ấy muốn “tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của nhiễm coronavirus, điều mà tôi đã hứa với mọi người.” Hirashima, người đã xem những bình luận này trên truyền hình, nhận xét, “Tôi cảm thấy như bây giờ anh ấy mới nói những gì đáng lẽ phải nói cách đây một năm. Anh ấy miêu tả khả năng quản lý khủng hoảng của mình rất mạnh mẽ, nhưng anh ấy luôn đi sau một bước khi nói đến coronavirus các biện pháp đối phó. ”

Hirashima trước đó đã đối mặt với Suga về hệ thống nộp thuế quê hương, cho phép người nộp thuế nhận được thu nhập và các khoản khấu trừ thuế cư trú để đổi lại những đóng góp cho thành phố mà họ lựa chọn. Mối quan tâm đã được đưa ra về hệ thống trong bộ nội vụ do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt về những món quà giá cao được cung cấp để đổi lấy sự đóng góp của người nộp thuế. Vào năm 2014, khi Suga là Chánh văn phòng Nội các, ông đã yêu cầu tăng gấp đôi giới hạn trên cho các khoản khấu trừ thuế, và Hirashima, người đã chỉ ra các vấn đề về điều này với tư cách là Tổng giám đốc Cục Thuế địa phương của Bộ, đã bị loại khỏi vị trí của mình.

Việc Suga nắm quyền kiểm soát nhân sự để thao túng các quan chức là một thủ đoạn chính trị của Suga. Ví dụ về một nhân vật cung cấp thông tin theo ý thích của Suga, Hirashima trích dẫn Yoichi Takahashi, người đã gây tranh cãi bằng cách gọi dịch bệnh ở Nhật Bản chỉ là một “gợn sóng” khi anh ấy so sánh số lượng lây nhiễm ở Nhật Bản với các quốc gia khác. Takahashi từ chức cố vấn cho Ban Thư ký Nội các vào tháng 5 năm nay.

“Anh ấy (Suga) có lập trường là để các quan chức chỉ mang đến cho anh ấy những thông tin thuận tiện cho anh ấy và dữ liệu mà anh ấy muốn, và anh ấy chỉ lắng nghe những người khen ngợi mình.

Hirashima chỉ ra sự chậm trễ trong việc tiêm chủng COVID-19 ở Nhật Bản và việc tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo.

“Ngay từ đầu của chính quyền, ông ấy đáng lẽ phải nỗ lực hết sức vào việc tiêm chủng, nhưng có vẻ như ông ấy đã tăng tốc tiêm chủng và tổ chức Thế vận hội để được bầu lại làm chủ tịch đảng của mình và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện. Nó xuất hiện rằng đó là vì sự thuận tiện của riêng anh ấy, và lý tưởng về một ‘Thế vận hội khắc phục thảm họa’ đã không được truyền đạt, “Hirashima nói.

Vậy Suga đã làm được những gì trong năm qua? Hirashima thẳng thừng trả lời: “Tôi nghĩ không có gì. Cơ quan Kỹ thuật số chỉ là đơn giản hóa, và chúng tôi không thể cảm nhận được lý tưởng của nó.

“Rõ ràng là việc chọn thủ tướng để phù hợp với sự tiện lợi của các phe phái chính trị đã trở nên rõ ràng. Trong cuộc bầu cử hạ viện, mỗi đảng chính trị nên trình bày một cách thẳng thắn các quan điểm tranh chấp, cho phép công chúng đưa ra quyết định.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shunsuke Sekiya và Takayuki Kanamori, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga ra đi là một kết quả được định trước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like