Thủ tướng Nhật Bản Suga rung chuyển do virus bùng phát trở lại ở Osaka, buộc phải thực hiện các bước khó khăn hơn

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga gặp gỡ báo chí tại Tokyo vào ngày 1 tháng 4 năm 2021, sau khi chính phủ chỉ định các tỉnh Osaka, Hyogo và Miyagi có các biện pháp mạnh mẽ hơn chống lại COVID-19 trong bối cảnh bệnh nhiễm trùng bùng phát mạnh mẽ. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Việc Nhật Bản không đủ khả năng ngăn chặn sự lây lan của virus coronavirus trong tình trạng khẩn cấp đã dẫn đến sự gia tăng bất ngờ về số ca mắc mới ở Osaka, buộc Thủ tướng Yoshihide Suga phải chỉ định quận phía Tây và hai tỉnh khác các khu vực áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với COVID-19.

Suga ban đầu miễn cưỡng chỉ định tình trạng bán khẩn cấp coronavirus cho các quận của Osaka, các vùng lân cận Hyogo và Miyagi ở khu vực đông bắc, theo những người quen thuộc với suy nghĩ của anh ấy.

Ông dường như lo sợ một quyết định như vậy sẽ khiến người hâm mộ chỉ trích rằng ông đã quá nhanh chóng trong việc dỡ bỏ một phần tình trạng khẩn cấp, cuối cùng đã kết thúc ở khu vực Tokyo vào ngày 21 tháng 3 sau hơn hai tháng.

Nhưng ông không có lựa chọn nào khác hơn là phải thay đổi quyết định vào thứ Năm sau khi các chuyên gia y tế cho biết Osaka, nơi chứng kiến ​​tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ vào ngày 1 tháng 3 cùng với năm quận khác, đang đối mặt với “làn sóng thứ tư” của bệnh nhiễm trùng.

Các biện pháp COVID-19 mới mạnh hơn sẽ có hiệu lực trong một tháng kể từ ngày 5 tháng 4.

Kể từ khi một luật sửa đổi có hiệu lực vào tháng Hai, Osaka, Hyogo và Miyagi đã trở thành ba quận đầu tiên được chỉ định là bên bờ vực của tình trạng khẩn cấp. Vì vậy, họ được trao quyền thực hiện các biện pháp, bao gồm cả tiền phạt đối với các quán ăn bỏ qua các nhiệm vụ rút ngắn giờ hoạt động ở các thành phố và thị trấn được nhắm mục tiêu.

“Sự phục hồi nhanh chóng”, Suga nói, người dường như bị sốc sau khi nghe tin rằng số ca nhiễm mới ở tỉnh Osaka đã tăng lên 432 vào thứ Ba, nhiều hơn gấp đôi so với 213 được ghi lại vào ngày hôm trước, theo một người có mặt tại thời gian.

Thống đốc Osaka, Hirofumi Yoshimura, hôm Chủ nhật đã gọi điện cho Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với virus của Nhật Bản, và thông báo về chỉ định của chính quyền trung ương, nói rằng tình hình lây nhiễm sẽ còn tồi tệ hơn nữa.

Một quan chức cấp cao của Osaka cho biết chính quyền tỉnh đã lo ngại về số lượng trường hợp mới gia tăng “với tốc độ kỷ lục”.

Tỉnh đã ghi nhận 56 trường hợp mới khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, nhưng con số bắt đầu tăng mạnh vào cuối tháng 3, đạt 323 trường hợp vào Chủ nhật, làm lu mờ tổng số hàng ngày được Tokyo xác nhận cùng ngày.

Hôm thứ Hai, Nishimura, người ủng hộ việc chỉ định, nói với Suga rằng Yoshimura dự kiến ​​sẽ chính thức yêu cầu nó, nhưng thủ tướng đã không phản hồi tích cực vào thời điểm đó, với các quan chức có mặt tin rằng ông không muốn tiếp tục đề xuất.

Chỉ sau khi nhìn thấy số liệu ở Osaka tăng vọt vào ngày hôm sau, Suga quyết định không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra các biện pháp và đưa ra điều kiện rằng Yoshimura sẽ đồng ý thực hiện triệt để thời gian làm việc ngắn hơn cho các nhà hàng và quán bar, và yêu cầu họ đóng cửa trước 8 giờ tối

Suga không hài lòng với cách tiếp cận của Yoshimura vì anh ấy đã công khai ủng hộ sự cần thiết của việc chỉ định. Nhưng Thị trưởng Osaka Ichiro Matsui, người có quan hệ mật thiết với thủ tướng, sau đó đóng vai trò là người trung gian giữa họ, theo một người am hiểu vấn đề.

Matsui đã nói chuyện với Suga qua điện thoại và tạo điều kiện thuận lợi cho một thỏa thuận giữa hai bên về việc chỉ định bất chấp sự khác biệt về quan điểm về vị trí các khu vực được nhắm mục tiêu.

Động thái của Osaka đã ảnh hưởng đến quyết định của các tỉnh khác, bao gồm cả vùng lân cận Hyogo, nơi số ca nhiễm mới cũng đang tăng nhanh.

Tỉnh Miyagi đã chuyển sang tìm kiếm sự chỉ định sau khi chứng kiến ​​mức tăng đột biến tương tự sau khi tạm thời nối lại chiến dịch quảng cáo ăn uống từ cuối tháng Hai.

Chính quyền trung ương đã cân nhắc việc chỉ định Okinawa, cho rằng cần thêm thời gian để thấy hiệu quả của các biện pháp chống vi rút ban đầu của tỉnh đảo cực nam.

Nó cũng quyết định tương tự đối với tỉnh Yamagata, đông bắc nước này, với các quan chức chính phủ cho biết nếu Miyagi ngăn chặn thành công virus, họ tin rằng tình hình ở đó cũng sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn không hài lòng với phản ứng virus của chính quyền trung ương.

Toshio Nakagawa, người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Nhật Bản, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư: “Chúng tôi đã bị tấn công bởi đợt thứ nhất, thứ hai và thứ ba, nhưng tôi nghĩ không có trường hợp nào mà chúng tôi thành công triệt để trong việc đẩy lùi.

Hiệp hội đã kêu gọi chỉ định và thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn nếu chính phủ quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước khi sự lây lan của vi rút được kiểm soát hoàn toàn.

Các chuyên gia y tế đã lo ngại rằng người dân Nhật Bản đã quá quen với tình trạng khẩn cấp sau khi nó được ban bố lần đầu tiên trên toàn quốc khoảng một năm trước, với dấu hiệu gia tăng cho thấy nhiều người trong số họ cảm thấy mệt mỏi vì không thể ra ngoài và gặp gỡ bạn bè.

Satoshi Kamayachi của hiệp hội, người cũng là thành viên của hội đồng chính phủ, cho biết: “Mọi người cần phải nghĩ rằng ‘Đây là một tình huống nghiêm trọng. “Sẽ là vô nghĩa nếu mọi người bắt đầu nghĩ, ‘Nó lại tiếp tục diễn ra.'”

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga rung chuyển do virus bùng phát trở lại ở Osaka, buộc phải thực hiện các bước khó khăn hơn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like