Thủ tướng Nhật Bản Suga thề đảm bảo vắc xin khi hy vọng tăng đột phá

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (R), cùng với Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura, giơ tay trong phiên họp toàn thể của Hạ viện ở Tokyo vào ngày 10 tháng 11 năm 2020, đeo khẩu trang khi nước này nhận thấy sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Ba đã nhắc lại cam kết bảo đảm đủ lượng vắc xin COVID-19 cho toàn bộ người dân Nhật Bản vào nửa đầu năm sau sau khi một nhà sản xuất thuốc Mỹ cho biết vắc xin thử nghiệm của họ đã chứng minh được hiệu quả hơn 90%.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với các công ty ở cả Nhật Bản và nước ngoài” để đảm bảo Nhật Bản có thể mua đủ liều lượng, Suga nói trong một phiên họp của Hạ viện.

Pfizer Inc. đã cho biết hiệu quả của vắc-xin được phát triển với đối tác BioNTech SE của Đức, đã được chứng minh trong một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn cuối với hơn 43.000 người tham gia.

Nhật Bản có thỏa thuận nhận 120 triệu liều vắc xin được phát triển thành công, mỗi loại từ Pfizer và AstraZeneca Plc của Anh, và 50 triệu liều nữa từ công ty công nghệ sinh học Moderna Inc. của Mỹ – đủ để dân số nước này uống đủ hai liều cần thiết.

Suga cho biết Nhật Bản sẽ tiến hành quy trình phê duyệt cho bất kỳ loại vắc xin nào “dựa trên kiến ​​thức khoa học mới nhất và ưu tiên về tính an toàn và hiệu quả.”

Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Ba đã bắt đầu thảo luận về luật tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối vắc-xin, với các điều khoản để chính phủ gánh vác tất cả các chi phí và chịu trách nhiệm về những tác dụng phụ không lường trước được.

Mặc dù luật pháp bắt buộc người dân phải “nỗ lực” để được tiêm chủng, nó sẽ không phải là bắt buộc nghiêm ngặt và không nên có sự phân biệt đối xử đối với những người chọn không làm như vậy, Suga nói.

Nhật Bản đã không chứng kiến ​​sự lây lan bùng nổ của loại coronavirus mới như Hoa Kỳ và một số nơi khác trên thế giới, nhưng số trường hợp mới được xác nhận hàng ngày đã tiếp tục tăng trong những tuần gần đây, khiến một tiểu ban của chính phủ gồm các chuyên gia y tế kêu gọi các biện pháp đề ra các biện pháp phòng ngừa.

Phát biểu tại một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm coronavirus, Suga cho biết chính phủ đang “đối phó với tình hình với sự cảnh giác tối đa.”

Có 1.279 trường hợp mới được xác nhận ở nước này vào thứ Ba, nâng tổng số tích lũy lên 111.217, theo một kiểm kê của Kyodo News dựa trên dữ liệu chính thức, bao gồm khoảng 700 trường hợp từ một tàu du lịch đã được kiểm dịch ở Yokohama vào tháng Hai. Số người chết là 1.864 người.

Trong khi các nguồn lây nhiễm lớn nhất vẫn là Tokyo và Osaka, tiếp tục có sự gia tăng đáng lo ngại về các cụm bệnh ở các khu vực phía bắc như Hokkaido, một địa điểm du lịch nổi tiếng về thiên nhiên và ẩm thực.

Thống đốc Hokkaido Naomichi Suzuki đã gặp Suga vào thứ Ba để yêu cầu giúp đỡ trong việc kiềm chế sự bùng phát, bao gồm bằng cách thiết lập các hướng dẫn về các biện pháp phòng ngừa khi bước vào mùa đông và cử nhân viên y tế bổ sung.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga thề đảm bảo vắc xin khi hy vọng tăng đột phá

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like