Thủ tướng Nhật Bản Suga thề không vi rút bùng phát trở lại khi các biện pháp khẩn cấp kết thúc

TOKYO (AP) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm Chủ nhật cam kết sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của coronavirus trước lễ rước đuốc Olympic và chuyến thăm sắp tới của ông tới Washington.

Suga đang phát biểu trước đại hội thường niên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, chỉ vài giờ trước khi dự kiến ​​dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về virus ở khu vực Tokyo. Suga cho biết sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ là “thời điểm cực kỳ quan trọng” để phòng chống virus.

Thủ tướng Nhật Bản và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Yoshihide Suga có bài phát biểu tại đại hội đảng thường niên ở Tokyo vào Chủ nhật, ngày 21 tháng 3 năm 2021. (Yoshikazu Tsuno / Pool Photo via AP)

Ông nói: “Chúng ta không được đặt lính gác của mình xuống … để ngăn chặn sự lây nhiễm bùng phát trở lại.

Suga hôm thứ Năm thông báo rằng các biện pháp khẩn cấp kéo dài nhiều tháng đối với Tokyo, Kanagawa, Chiba và Saitama sẽ kết thúc vào nửa đêm Chủ nhật, một động thái nhấn mạnh sự mong muốn của chính phủ của anh ấy nhằm giảm thiểu gánh nặng cho các doanh nghiệp và giữ cho nền kinh tế tiếp tục, bất chấp những lo ngại của các chuyên gia về tiềm năng thăng trầm.

Việc dỡ bỏ biện pháp này diễn ra chỉ vài ngày trước khi lễ rước đuốc Olympic bắt đầu từ Fukushima, phía đông bắc Tokyo và nơi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân năm 2011, như một biểu tượng của công cuộc tái thiết.

Suga tiếp tục cam kết giành được Thế vận hội vào tháng 7 như là “một bằng chứng về chiến thắng chống lại virus coronavirus”, sau khi bị hoãn một năm do đại dịch. Các quan chức Olympic đã quyết định vào thứ Bảy để cấm khán giả từ nước ngoài.

“Chúng tôi sẽ truyền sự dũng cảm và hy vọng từ Nhật Bản đến với thế giới,” Suga nói.

Suga cũng muốn giữ mức độ lây nhiễm thấp trước chuyến thăm Washington dự kiến ​​vào đầu tháng 4 cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của anh ấy với Tổng thống Joe Biden. Ông sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp trực tiếp, nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ.

Suga, người đã tiêm mũi vắc-xin COVID-19 đầu tiên vào tuần trước, cho biết anh mong muốn thảo luận về các biện pháp chống đại dịch, cũng như hợp tác trong việc đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

“Chúng tôi sẽ còn phải đối mặt với những thăng trầm, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ tìm thấy ánh sáng phía trước”, Suga nói.

Suga thề sẽ làm hết sức mình để bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của mọi người và tìm kiếm sự hợp tác của họ trong việc làm những gì có thể để kiểm soát bệnh nhiễm trùng và “lấy lại sự bình yên cho tâm hồn và cuộc sống hàng ngày.”

Các biện pháp đã được áp dụng cho khu vực Tokyo kể từ ngày 7 tháng 1 sau khi tỷ lệ nhiễm trùng hàng ngày tăng lên mức cao mới trong khu vực. Biện pháp không ràng buộc dựa trên yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa lúc 8 giờ tối và thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Chính phủ sẽ tăng cường kiểm tra virus, giám sát các biến thể mới dễ lây lan hơn và trả tiền trợ cấp cho các nhà hàng và quán bar hợp tác đóng cửa lúc 9 giờ tối

Nhật Bản đã không áp đặt một lệnh cấm cứng và đã giữ cho tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn Hoa Kỳ và nhiều quốc gia châu Âu. Bộ Y tế cho biết Nhật Bản đã ghi nhận ít hơn một triệu trường hợp mắc và khoảng 8.800 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát.

Các chuyên gia cho biết họ lo lắng về khả năng bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng khi sự sụt giảm các ca nhiễm trùng ở khu vực Tokyo đã chững lại và mọi người trở nên mệt mỏi với việc áp dụng các biện pháp phòng chống virus.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga thề không vi rút bùng phát trở lại khi các biện pháp khẩn cấp kết thúc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like