Thủ tướng Nhật Bản Suga thề sẽ giữ vững lập trường về sự quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thống Joe Biden tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, vào ngày 16 tháng 4 năm 2021, ở Washington. (Ảnh AP / Andrew Harnik)

WASHINGTON (Kyodo) – Nhật Bản sẽ đứng vững để bảo vệ chủ quyền, dân chủ và nhân quyền trong toàn khu vực khi Trung Quốc tăng cường sự quyết đoán về quân sự và kinh tế, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Sáu tại một sự kiện trực tuyến.

Lưu ý rằng Trung Quốc tiếp tục nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc, Suga nói, “Tôi không có ý định nhượng bộ các vấn đề liên quan đến chủ quyền và các giá trị phổ quát, chẳng hạn như dân chủ, nhân quyền và quy tắc của pháp luật.”

Phát biểu của Suga tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế được đưa ra khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách tập hợp các đồng minh và đối tác dưới ngọn cờ của các giá trị chung như bảo vệ dân chủ, bảo vệ nhân quyền và tôn trọng pháp quyền.

Lo ngại ngày càng gia tăng về các cuộc xâm phạm liên tục của tàu tuần duyên Trung Quốc trong vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông, nơi mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, cũng như về việc Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với thiểu số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương. .

Suga cho biết lập trường của Tokyo về các vấn đề đang chờ giải quyết do Bắc Kinh gây ra là “kiên quyết khẳng định những gì cần được khẳng định” và “mạnh mẽ thúc giục Trung Quốc thực hiện các hành động cụ thể.” Nhưng ông cũng cho biết Tokyo sẽ tìm kiếm một “mối quan hệ ổn định và mang tính xây dựng” với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Ông nói, để đối phó với những thách thức an ninh trong khu vực, Nhật Bản sẽ cố gắng nâng cao khả năng sẵn sàng bảo vệ đất nước, đồng thời hợp tác với Hoa Kỳ, đồng minh thân cận của mình, để tăng cường khả năng răn đe hơn nữa.

Suga sẽ có chuyến thăm ba ngày đến Hoa Kỳ từ thứ Năm. Ông trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp trực tiếp Biden sau khi Tổng thống Mỹ nhậm chức vào tháng Giêng.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga thề sẽ giữ vững lập trường về sự quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like