Thủ tướng Nhật Bản Suga tìm cách tiếp tục làm lãnh đạo LDP mà không cần bỏ phiếu

Thủ tướng Yoshihide Suga (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thông báo rằng ông có ý định tái tranh cử với tư cách chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền hơn hai tháng trước khi nhiệm kỳ của ông hết hạn, trong khi không có ứng cử viên nào khác đã ngả mũ – cho thấy ông hy vọng sẽ tiếp tục làm lãnh đạo đảng mà không cần bỏ phiếu.

Suga bày tỏ sự hào hứng khi được bầu lại làm lãnh đạo đảng vào ngày 17 tháng 7, hơn hai tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 9. Sau khi được hỏi về việc tham gia bầu cử lãnh đạo trong một chương trình truyền hình của Yomiuri Telecasting Corp., thủ tướng nhấn mạnh rằng “tất nhiên, các biện pháp đối phó COVID-19 nên là ưu tiên hàng đầu”, trước khi nêu rõ, “Đó là điều đương nhiên lãnh đạo để tranh cử (trong cuộc thi lãnh đạo tiếp theo) khi đến thời điểm. ”

Tuy nhiên, một số thành viên LDP tỏ ra nghi ngờ về động thái này, với một người bình luận: “Dù thủ tướng có là ai đi chăng nữa thì việc đối phó với các biện pháp COVID-19 là một nhiệm vụ khó khăn. Chỉ là không có ai khác sẵn sàng liều mạng”.

Trong các cuộc tranh cử lãnh đạo đảng những năm gần đây, đã có nhiều trường hợp những người đương nhiệm tuyên bố ý định tranh cử vào phút chót. Sau đó, Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố ra tranh cử 7 ngày trước ngày công bố cuộc bầu cử lãnh đạo LDP năm 2015, cuộc bầu cử mà ông đã thắng mặc định, và 12 ngày trước cuộc bầu cử năm 2018 giữa ông và cựu Tổng thư ký LDP Shigeru Ishiba. Đối với cuộc thi lãnh đạo năm 2012, trong giai đoạn LDP không phải là đảng cầm quyền, lãnh đạo LDP khi đó Sadakazu Tanigaki đã từ bỏ việc tham gia cuộc đua.

Trong trường hợp một lãnh đạo đảng đương nhiệm tuyên bố ý định tranh cử chức chủ tịch đảng, và một ứng cử viên riêng biệt xuất hiện sau đó, có nguy cơ công chúng sẽ có ấn tượng rằng “đảng bị chia rẽ”. Vào ngày 21 tháng 7, Ishiba cho biết trong một buổi quay chương trình truyền hình vệ tinh của Tokyo Broadcasting System Television, Inc. (TBS), “Mặc dù tôi đã là một nhà lập pháp trong một thời gian dài, theo như tôi biết, tôi hầu như không nhớ Bất kỳ trường hợp lãnh đạo đương nhiệm nào cũng nói những điều như vậy vào giai đoạn này “, khi anh bày tỏ sự ngạc nhiên đối với lập trường đầy tham vọng của Suga.

Trong bối cảnh Suga tuyên bố công khai sẽ tranh cử trong cuộc thi tiếp theo dường như là mục đích để được bầu lại làm lãnh đạo đảng mà không diễn ra cuộc bỏ phiếu, và để củng cố chỗ đứng của anh ấy trong LDP từ mùa thu. Quyết định này dường như dựa trên sự ủng hộ được cho là từ Abe, người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến phe Hosoda – nhóm lớn nhất của LDP – cũng như các ứng cử viên nặng ký khác của đảng, bao gồm Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai. Thông báo của Suga cũng có mục tiêu đẩy lùi các đối thủ tiềm năng, và Chủ tịch Ủy ban các vấn đề về chế độ ăn uống của LDP, ông Hiroshi Moriyama cũng bày tỏ sự ủng hộ của mình, nói rằng, “Thật tự nhiên khi thủ tướng công bố các động thái tiếp theo của mình.”

Trong khi đó, Fumio Kishida, cựu Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP và Ishiba, người đã đối đầu với Suga trong cuộc thi lãnh đạo năm 2020 trước đó, vẫn chưa nói rõ vị trí của họ. Một cá nhân thân cận với LDP cho biết, “Hiện tại là thời điểm mà các quan chức nên tập trung vào các biện pháp đối phó với coronavirus, và họ phải nghĩ rằng họ không thể ‘cản đường’.” Tuy nhiên, trong khi chính phủ là mục tiêu của một quan chức cấp cao của LDP bác bỏ ý tưởng về cuộc bầu cử lãnh đạo, nói rằng, “Sẽ không có nhiều nhiệt tình ngay cả khi chúng tôi tổ chức cuộc thi lãnh đạo. Ai sẽ tranh cử với tư cách là ứng cử viên trong những trường hợp này? ”

Vì vậy, chiến lược quan trọng của Suga trong cuộc thi lãnh đạo là khôi phục quyền lực của LDP cũng như sức mạnh thống nhất đảng của chính anh. Một phụ tá của Suga chỉ ra: “Ngay cả khi ông ấy bị chỉ trích về các khía cạnh cá nhân, thủ tướng đang nghĩ rằng công chúng Nhật Bản sẽ đánh giá cao các chính sách của ông ấy khi nhìn nhận chúng một cách tổng thể.”

Mặc dù không có gì thay đổi trong kế hoạch trò chơi của Suga để Thế vận hội Tokyo và Paralympic kết thúc thành công và hạn chế nhiễm trùng bằng cách thực hiện tiêm chủng coronavirus trước khi giải tán hạ viện và tham gia vào cuộc thi lãnh đạo LDP, Tokyo đã báo cáo một con số kỷ lục là 2.848 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào ngày 27 tháng 7. Kịch bản lạc quan mà thủ tướng đưa ra vẫn còn nhiều nguyên nhân đáng lo ngại.

(Bản gốc tiếng Nhật của Jun Aoki, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga tìm cách tiếp tục làm lãnh đạo LDP mà không cần bỏ phiếu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like