Thủ tướng Nhật Bản Suga, Việt Nam Phúc tập trung vào hợp tác kinh tế, quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, trái và người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bắt tay tại Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 19 tháng 10 năm 2020 (Lương Thái Linh / Pool Photo via AP)

HÀ NỘI (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã bắt đầu cuộc gặp hôm thứ Hai với người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, hai bên thảo luận về hợp tác kinh tế và quốc phòng.

Suga dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các nỗ lực đạt được một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, cũng như đồng ý với Phúc để tạo điều kiện thuận lợi cho dòng cung cấp y tế và hàng hóa khác xuyên biên giới, theo các quan chức Nhật Bản.

Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình để giảm thiểu rủi ro do cuộc khủng hoảng COVID-19 đưa ra, bao gồm cả việc nước này phụ thuộc vào nhập khẩu khẩu trang của Trung Quốc. Chính phủ đang trợ cấp cho các công ty chuyển sản xuất sang Đông Nam Á, nơi vừa có vị trí địa lý tốt và có thể cung cấp lao động tương đối rẻ.

Trong số 30 công ty được chọn cho đến nay để nhận trợ cấp, từ các nhà sản xuất áo choàng y tế và khăn lau khử trùng đến các bộ phận động cơ ô tô, một nửa đang có kế hoạch thành lập tại Việt Nam.

Các nước sắp đạt được một thỏa thuận quân sự cho phép Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam, bao gồm máy bay tuần tra và radar sẽ giúp cải thiện khả năng giám sát của nước này, và thỏa thuận có thể được ký kết trong chuyến thăm của Suga.

Suga, người trở thành thủ tướng vào giữa tháng 9 sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe, cũng dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu về chính sách tại Đại học Việt Nhật, khai giảng năm 2016 với sự tài trợ của cả hai nước.

Sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo chính trị khác của Việt Nam, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Suga sẽ bay đến Jakarta vào thứ Ba để có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Suga, Việt Nam Phúc tập trung vào hợp tác kinh tế, quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like